10 món ăn tốt cho người viêm gan B


CÀ GAI LEO - DƯỢC LIỆU QUÝ CHO BỆNH VIÊM GAN VIRUS VÀ XƠ GAN

Sử dụng Cà gai leo

10 món ăn tốt cho người viêm gan B

Với người bị viêm gan B, chế độ ăn uống đóng vai trò khá quan trọng trong việc phục hồi cấu trúc gan cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Bên cạnh chế độ ăn uống cân bằng cần được nghỉ ngơi hợp lý hạn chế những biến chứng của bệnh. Dưới đây là một số món ăn ngon tốt cho người bệnh viêm gan B, mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn nấu món ngon cho người viêm gan B

Cháo rau má

Nguyên liệu:

  • Rau má tươi 100g
  • Đậu xanh 50g
  • Gạo tẻ 50g

Cách làm: Rau má rửa sạch cắt nhỏ, gạo, đậu xanh vo sạch cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo nhừ. Sau đó, cho rau má vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng lúc đói với ít muối hoặc đường.

Công dụng: Món này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp với người bị viêm gan B cấp tính

Canh trứng gà nấu câu kỷ, táo đỏ

Nguyên liệu: 

  • Câu kỷ 30g
  • Táo đỏ 20g
  • Trứng gà hai quả
  • Nước 300ml

Cách làm: Nấu đến khi trứng chín. Vớt trứng ra, bỏ vỏ rồi cho vào chung với đường đỏ, nấu đến khi đường tan. Chia một-hai lần, ăn trứng uống canh. Cách hai ngày ăn một lần.

Công dụng: Món canh này có tác dụng bổ tỳ vị, bổ thận, trừ thấp, thích hợp dùng cho người bị bệnh viêm gan mạn tính.

>> Những thông tin cần biết về viêm gan B

Canh táo đỏ nấu đậu phộng

Nguyên liệu:

  • Táo đỏ
  • Đậu phộng
  • Đường phèn

Mỗi thứ 30g

Cách làm: Cho đậu phộng vào nồi đất trước, cho nước vào, nấu khoảng 20 phút. Táo đỏ bỏ hột, cho vào nồi đất nấu chung với đậu phộng, thêm 20 phút nữa. Sau đó cho đường phèn vào, nấu tiếp năm phút. Dùng mỗi tối trước khi ngủ, liên tục 30 ngày.

Công dụng: Món này có tác dụng thông tỳ ích khí, khử thấp giải độc, dùng cho viêm gan cấp và mạn tính, xơ cứng gan.

Canh thịt heo nạc nấu nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm tươi 200g
  • Thịt heo nạc 200g

Cách làm: Nấm rơm tươi rửa sạch, cắt miếng, bỏ chung vào nồi đất, thêm nước, dùng lửa vừa nấu đến khi thịt nạc chín mềm, thêm gia vị vừa miệng. Dùng ăn trong bữa cơm.

Tác dụng: giúp tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, dùng cho chứng viêm gan mạn tính.

Canh cần tây, thịt heo nạc

  • Rau cần tây 100g
  • Thịt heo nạc 100g
  • Nấm hương (nấm đông cô) 20g
  • Tỏi 5g
  • Ít muối

Cách làm: Rau cần tây chỉ lấy cuống và lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm hương ngâm nước nóng có chút gừng sau 20 phút thì rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo nạc rửa sạch, xắt nhỏ (có thể thay bằng bột đậu xanh), tỏi bóc vỏ, đập dập. Đun sôi nửa lít nước, cho thịt nạc vào, thịt chín thì cho cần tây, nấm hương, tỏi vào. Tiếp tục đun cho sôi. Ăn nóng lúc đói.

Công dụng: Giúp thanh nhiệt lợi thấp, giải độc, dùng cho viêm gan cấp và mạn tính.

Cháo gạo lức, hải sâm

Nguyên liệu:

  • Gạo lức 80g
  • Hải sâm 40g
  • Cải cúc (hoặc cải bẹ xanh) 40g
  • Táo đỏ tám trái

Cách làm: Gạo lức vo sạch, hải sâm ngâm mềm, cải cúc rửa sạch, cắt nhỏ, táo đỏ rửa sạch, bỏ hột. Nấu gạo thành cháo nhừ, cho các nguyên liệu vào nấu thêm với lửa nhỏ vài phút. Ăn nóng lúc đói.

Công dụng: Món này thích hợp với người bị viêm gan B mạn tính , cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém.

Cháo nhân trần

  • Nhân trần cao 50g
  • Gạo tẻ 100g
  • Đường trắng vừa đủ

Cách làm: Dùng 600ml nước để sắc nhân trần trong 30 phút. Bỏ bã lấy nước đổ vào nồi, cho gạo tẻ vào, dùng lửa nhỏ hầm thành cháo, thêm đường trắng, trộn đều để ăn.

Công dụng: Món cháo này giúp thanh nhiệt giải độc, lợi thấp, thoái hoàng, thích hợp cho người bị viêm gan vàng da lây nhiễm cấp tính, tiểu tiện khó, bí tiểu.

Canh cá chép, bí đao

Cá chép 1 con (khoảng 0,5 kg), bỏ vảy và nội tạng, rửa sạch, cắt đoạn, bí đao 250g, gọt vỏ rửa sạch thái lát. Hai thứ cùng cho vào nồi thêm nước và đầu hành hầm canh. Dùng ăn tùy ý.

Cháo cà chua, rau cần, cà rốt 

Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu, rau cần rửa sạch thái nhuyễn, cà rốt rửa sạch thái nhuyễn (mỗi thứ lượng bằng nhau). Cho tất cả vào nồi nấu chín, nêm nếm gia vị.

Canh thịt nấu nấm rơm 

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm tươi 100g
  • Thịt nạc 100g

Cách làm: Cả hai rửa sạch thái lát. Cho thịt vào nồi, thêm nước nấu chín, rồi cho nấm rơm vào nấu tiếp. Nêm nếm gia vị, dùng liền vài tuần.

Lưu ý khi ăn uống cho người viêm gan B

  • Ăn cân đối các chất dinh dưỡng, không nên quá kiêng cữ để duy trì sức khỏe, giúp phục hồi chức năng gan
  • Tránh rượu, thuốc lá, các chất phụ gia độc hại, phẩm màu tổng hợp, các chất bảo quản thực phẩm...
  • Không dùng các thức ăn nướng cháy, các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ nội tạng động vật
  • Cẩn thận khi sử dụng các hóa dược, nên tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc
  • Cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần
  • Tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe như đi bộ, dưỡng sinh, yogam thái cực quyền, bơi lội...

TPCN "Giải độc gan Tuệ Linh" với thành phần thảo dược là Cao cà gai leo và Cao mật nhân có công dụng:

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
  • Hỗ trợ điều trị men gan cao
  • Làm chậm sự phát triển của xơ gan
  • Tăng cường chức năng giải độc gan

Xem thêm: Công dụng của cà gai leo

Quảng cáo