Biến chứng của viêm gan B mạn


CÀ GAI LEO - DƯỢC LIỆU QUÝ CHO BỆNH VIÊM GAN VIRUS VÀ XƠ GAN

Sử dụng Cà gai leo

Biến chứng của viêm gan B mạn

Viêm gan B là bệnh gây nên do virus, bệnh phát triển qua hai giai đoạn cấp và mạn tính. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, viêm gan B gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan, thậm chí là ung thư gan.

Tại sao bạn bị nhiễm viêm gan B?

Việt Nam là nước có tỷ lệ người nhiễm viêm gan B khá cao. Bệnh lý này lây nhiễm từ người này qua người khác qua các con đường khác nhau:

  • Lây từ mẹ sang con: Người mẹ khi bị virus viêm gan B khi mang thai đều có khả năng lây truyền cho trẻ, đây là bản chất lây truyền qua đường máu
  • Lây truyền qua đường máu: Người bị nhiễm virus viêm gan B lây qua đường máu trong các trường hợp như truyền máu, các chế phẩm qua máu, chạy thận nhân tạo dài ngày, phẫu thuật, tiêm chích ma túy.. Ngoài ra, gặp một số trường hợp như xăm mắt, xăm môi, xăm người, cạo râu...
  • Lây truyền qua đường tình dục: Viêm gan siêu vi B có thể lây qua hoạt động tình dục đồng giới hoặc khác giới.

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan B

Bệnh viêm gan B có diễn biến âm thầm theo thời gian, virus gây tổn thương gan dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan.. Bệnh có biểu hiện khi đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn nên việc điều trị khá khó khăn. Dưới đây là các biến chứng của bệnh:

Xơ gan (sẹo của gan)

Viêm gan B mạn có thể diễn tiến thành xơ gan hay còn tên gọi khác là sẹo hóa. Sẹo trong gan có thể làm suy giảm chức năng của gan, người có các biểu hiện như mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn. Nhiều trường hợp không có các triệu chứng lâm sàng, do không có biểu hiện rõ nên người bệnh khá chủ quan không đi khám và điều trị khiến bệnh càng có cơ hội bùng phát.

Xơ gan dẫn tới xơ gan cấp tính, sau đó là suy gan mạn. Biểu hiện rõ nhất là suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tình trạng xơ hóa làm chức năng gan suy giảm, dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện.

Phù là một triệu chứng nổi bật của bệnh nhân xơ gan. Lúc đầu là phù hai chi dưới, về sau gan suy nhiều có thể bị phù toàn thân. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình. Khi có dấu hiệu này thì gan không còn khả năng hồi phục. Bệnh nhân có thể tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa và hôn mê gan.

Suy gan ( suy giảm chức năng gan)

Đây là một trong các biến chứng của viêm gan B. Những dấu hiệu như chán ăn, mệt mỏi, vàng da, vàng niêm mạc mắt, rối loạn chức năng đông máu, bệnh lý não gan...

Khi bệnh diễn biến nặng, gan không còn cơ hội phục hồi, có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như : suy tuần hoàn, suy hô hấp, suy thận, suy đa tạng và có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Ung thư gan

Người bị viêm gan B mạn tăng nguy cơ ung thư gan, với các triệu chứng thường gặp như đau bụng và phù, cường lách, sụt cân và sốt. Khối u gan có thể sản xuất và phóng thích những chất làm tăng hồng cầu, giảm đường máu và tăng canxi máu. Ung thư gan là bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh, điều trị khó khăn, trong khi đó phần lớn bệnh nhân ung thư gan được phát hiện thường ở giai đoạn muộn.

Nếu được điều trị tốt với những người viêm gan B mạn tính có thể phòng được những biến chứng nguy hiểm. Do đó nếu nghi ngờ bị lây nhiễm virut viêm gan B, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa xét nghiệm và điều trị sớm.

TPCN "Giải độc gan Tuệ Linh" với thành phần thảo dược là Cao cà gai leo và Cao mật nhân có công dụng:

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
  • Hỗ trợ điều trị men gan cao
  • Làm chậm sự phát triển của xơ gan
  • Tăng cường chức năng giải độc gan

Xem thêm: Công dụng của cà gai leo

Quảng cáo