Sử dụng Cà gai leo

Cà gai leo khô

Cà gai leo là cây dược liệu quý được sử dụng để chữa nhiều bệnh đặc biệt là bệnh về gan. Cây cà gai leo thường được phơi khô để sử dụng. Cùng tìm hiểu về cây cà gai leo, công dụng và cách sử dụng cà gai leo hiệu quả.

Cà gai leo khô

Đặc điểm cây cà gai leo

Cà gai leo có tên gọi khác như cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm... Tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae.

Cây cà gai leo mọc hoang ở nhiều nơi, sống leo lên thân cây khác hoặc bò dưới mặt đất. Thân nhẵn, hóa gỗ, phân nhiều cành nhiều nhánh có thể dài tới 6 m hoặc hơn. Cành phủ lông hình sao và nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, xẻ thùy không đều, mặt trên có gai, mặt dưới có lông mềm hình sao màu trắng. Cụm hoa hình xim ở nách lá, gồm từ 2-5 (7-9) hoa màu tím nhạt. Quả mọng, hình cầu, khi chín màu đỏ. Hạt hình thận dẹt, màu vàng. Hoa tháng 4-5, quả tháng 7-9.

Nơi sống và thu hái

Cây cà gai leo mọc hoang ở nhiều nơi từ đồng bằng, trung du, vùng núi, cây thường dùng để làm hàng rào. Thu há vào quanh năm, lấy cả rễ, cành và lá. Thái lát, phơi khô hoặc sấy khô.

Công dụng cây cà gai leo

Cà gai leo được coi là cây dược liệu tốt cho gan, cây Cà Gai Leo đã được các nhà khoa học Viện Dược liệu Trung ứng nghiên cứu và chứng minh Cà Gai Leo quý giá nhất ở hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, ức chế sự sao chép của vi rút viêm gan, ngăn chặn sự tạo thành sợi collagen, từ đó ngăn ngừa viêm gan vi rút và xơ gan. Cà Gai Leo còn đặc biệt an toàn, có thể sử dụng lâu dài và không có tác dụng phụ.

Cà gai leo tính ấm, hơi có độc, có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu. Thường dùng trị cảm cúm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp, rắn cắn. Liều dùng 16-20g rễ hoặc thân lá, dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc viên. Dùng ngoài lấy cây tươi giã nát, chiết nước uống và lấy bã đắp. Cao lỏng Cà gai leo dùng ngậm chữa viêm lợi, viêm quanh răng.

Nhân dân còn dùng rễ Cà gai leo xát vào răng khi uống rượu để tránh say rượu; cũng dùng rễ sắc nước cho người bị say uống để giải say.

Sử dụng Cà gai leo

Dùng cho người bị viêm gan virut, xơ gan, u gan, men gan tăng cao, uống rượu bia nhiều, ngộ độc do bia rượu, mẩn ngứa, mề đay, ăn uống kém, khó tiêu.

Hiện nay, do sự thu hái ồ ạt của người dân nên cây cà gai leo trong tự nhiên dần bị tận diệt. Mọi người muốn mua cây cà gai leo trên thị trường rất dễ bị mua nhầm các sản phẩm chất lượng kém, không những tiền mất mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy làm thế nào để mua được sản phẩm cà gai leo chất lượng?

TPCN Cà gai leo Tuệ Linh với thành phần là cao cà gai leo kết hợp với giảo cổ lam, có tác dụng:

  • Hỗ trợ điều trị men gan cao, thuyên giảm các triệu chứng của người bệnh gan như đau tức hạ sườn, vàng da, mệt mỏi
  • Phòng ngừa và kìm hãm sự phát triển của xơ gan, làm tăng miễn dịch
  • Tăng cường chức năng giải độc gan, giúp bảo vệ tế bào gan, hạn chế tổn thương gan do rượu, hóa chất độc hại gây nên.

Cà gai leo Tuệ Linh đầu tư vùng trồng cà gai leo sạch với quy mô lớn nhất Việt Nam tại Nghĩa Hành - Quảng Ngãi, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho cây cà gai leo phát triển. Đây là điều kiện tiên quyết mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất tới người bệnh.

Quảng cáo
 
Chat với chúng tôi