DƯỢC LIỆU CÀ GAI LEO TUỆ LINH Dược liệu sạch cho mọi nhà

Sử dụng Cà gai leo

Cách chế biến và sử dụng cà gai leo tốt nhất

Gan là cơ quan có vai trò rất quan trọng có chức năng chuyển hóa và giải độc của cơ thể. Tế bào gan tổn thương rất khó chữa đặc biệt là khi nhiêm virus viêm gan B, nguy cơ xơ gan, ung thư gan rất cao. Một trong những cách bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ phòng trị các bệnh về gan là sử dụng cà gai leo. Nhưng cà gai leo chế biến và sử dụng như thế nào không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây.

Một vài đặc điểm về cây cà gai leo

Cà gai leo có các tên gọi khác như: Cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù. Với tên khoa học là Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens Lour., thuộc họ Cà (Solanaceae). Cây mọc hoang ở nhiều nơi trên nước ta như các tỉnh miền Bắc cho tới Huế, Lào, Campuchia. Cà gai leo là cây nhỏ sống nhiều năm, dài khoảng 1m, phân nhiều cành, nhiều nhánh, cành non rộng, phủ lông hình sao và có nhiều gai cong màu vàng.

Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh thẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu vàng, hai mặt đều có gai ở gân chính nhất là mặt trên, cuống lá có gai.

Hoa màu trắng mọc hình xim, quả mỏng hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.

Gan là cơ quan rất quan trọng đảm bảo chức năng chuyển hóa và giải độc cơ thể, chức năng quan trọng nhất là khử độc cơ thể, các chất độc xâm nhập vào cơ thể như rượu bia, thuốc lá, thuốc chữa bệnh, các chất độc hại sinh ra trong quá trình phân giải thức ăn được tế bào gan xử lý, chuyển thành các dạng liên hợp hoặc làm biến đổi cấu trúc không độc hại và được đào thảo ra ngoài cơ thể. Do đó, dùng cà gai leo giúp giải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan hiệu quả.

Bộ phận dùng và cách chế biến

Bộ phận dùng là rễ (thích gia căn), dây (thích gia đằng). Rễ, cành, lá thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hoặc sấy khô để sử dụng. Có đôi khi dùng tươi.

Rễ có thành phần hóa học là alcaloid, tinh bột, flavonoid. Dây có alcaloid. Cây dùng được trị các bệnh như sâu răng, phong thấp, đau nhức các đầu gân xương, cảm cúm, ho, ho gà, dị ứng. Bên cạnh đó, còn dùng trị rắn độc cắn, giải độc rượu bia,... Cà gai leo được chứng minh có tác dụng điều trị viêm gan do virus, xơ gan,... Ngày dùng 16 - 20g dưới dạng thuốc sắc.

Chi tiết:

Cách sử dụng cà gai leo

Theo kinh nghiệm dân gian cà gai leo chữa ngộ độc rượu rất tốt, có tác dụng bảo vệ gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà hoặc nhấm rễ cà gai leo sẽ tránh được say. Trường hợp nếu tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rê hoặc thân lá nhanh chóng tỉnh rượu, ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.

Rễ, thân, lá, phơi khô sắc uống hoặc đun uống thay nước hàng ngày hoặc dùng trong các bài thuốc:

Hỗ trợ chữa viêm gan, xơ gan

 • Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g
 • Cây dừa cạn 10g
 • Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g

Tất cả sao vàng sắc uống hàng ngày

Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi

 • Cà gai leo 10g
 • Dây gấm 10g
 • Thổ phục linh 10g
 • Kê huyết đằng 10g
 • Lá lốt 10g

Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang. Liên tục từ 10 – 30 thang

Chữa chứng ho gà, suyễn

 • Cà gai leo 10g
 • Thiên môn 10g
 • Mạch môn 10g

Sắc ngày 1 thang chia 3.

Bài thuốc dùng trị cảm cúm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp, rắn cắn

Liều dùng 16 – 20g rễ hoặc thân lá cà gai leo sắc uống hàng ngày.

Làm giải rượu

Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. Cách dùng như sau:

Cà gai leo khô sắc với 400ml nước còn 150ml uống hàng ngày và nên uống khi còn ấm.

Hoặc dùng 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi cho người say rượu uống thay nước dùng đến khi tỉnh rượu

Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan…)

35g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, và giải độc gan rất tốt.

Thực trạng hiện nay cà gai leo trong tự nhiên ngày càng bị tận diệt do sự thu hái ồ ạt của người dân. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng cà gai leo ngày càng tăng nên trên thị trường có nhiều sản phẩm giả cà gai leo. Cà gai leo kết hợp với thảo dược khác như mật nhân mang lại hiệu quả cao hơn. Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm có sự kết hợp chuẩn hóa giữa cà gai leo và mật nhân.

Giải độc gan Tuệ Linh

Giải độc gan Tuệ Linh với thành phần là cao cà gai leo và cao mật nhân, được kiểm chứng tại nhiều bệnh viện uy tín chứng minh:

 • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
 • Làm chậm sự tiến triển của xơ gan
 • Hạ men gan an toàn
 • Bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, giải độc gan hiệu quả, làm giảm các triệu chứng của bệnh gan như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn,...

Bên cạnh đó, để tăng cường chất lượng sản phẩm hơn nữa công ty TNHH Tuệ Linh đầu tư vùng trồng cà gai leo rộng lớn tại Nghĩa Hành, Quảng Ngãi nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho cây cà gai leo sinh trưởng và phát triển đánh dấu bước đầu quyết định chất lượng sản phẩm tốt tới người dùng.

Quảng cáo