DƯỢC LIỆU CÀ GAI LEO TUỆ LINH Dược liệu sạch cho mọi nhà

Sử dụng Cà gai leo

Cao Cà gai leo chế biến thế nào mới tốt nhất?

Ngoài cách sử dụng Cà gai leo dạng sắc uống thì dạng cao Cà gai leo hiện đang là sự lựa chọn của nhiều người vì sự tiện dụng và mang lại hiệu quả vượt trội trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan. Tuy nhiên, tuỳ từng cách bào chế mà không phải loại cao Cà gai leo nào cũng đạt chất lượng tốt. Vậy Cà gai leo được làm thành cao như thế nào mới cho chất lượng tốt nhất? 

Cao Cà gai leo – giải pháp tiện lợi, hiệu quả cao

Cao dược liệu là các chế phẩm được điều chế bằng cách cô hoặc sấy đến thể tích nhất định các dịch chiết thu được từ dược liệu. Với thể tích nhỏ, đặc, cao dược liệu thường chứa hàm lượng dược chất lớn. Qua đó, giúp người dùng chỉ cần dùng với liều lượng nhỏ mà vẫn có tác dụng điều trị rất tốt. Ngoài vấn đề bảo quản thì có thể nói cao là dạng sử dụng tối ưu nhất của các dạng bào chế cổ truyền. Quá trình bào chế cũng không quá phức tạp như các dạng viên hoàn, viên tễ, khối lượng, kích thước cũng không hề cồng kềnh như các dạng dược liệu thô. Hàm lượng dược chất lớn giúp phát huy hiệu quả điều trị tối đa của cây thuốc. 

Tiêu biểu như với cây Cà gai leo, nếu dùng ở dạng cây phơi khô, sắc uống thì người dùng phải dùng 15 -20g/ngày, cùng với giai đoạn ủ, hãm phức tạp. Nhưng khi dùng dạng Cao cà gai leo, hàng ngày người bệnh chỉ cần sử dụng từ 3–4g cao đặc, cách sử dụng lại vô cùng đơn giản, chỉ cần lấy một lượng nhỏ tương đương 1/6 thìa cà phê, pha vào 200ml nước là có thể sử dụng ngay. 

Không chỉ tiện dụng, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng Cà gai leo quý nhất ở hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, ức chế sự sao chép của vi rút viêm gan, ngăn chặn sự tạo thành sợi collagen, từ đó ngăn ngừa viêm gan virus và xơ gan. Glycoalcaloid sẽ phát huy tác dụng hiệu quả cao nhất khi sử dụng dưới dạng cao. Với cách đun, sắc uống lượng Glycoalcaloid thu được thấp và dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy với cách đun, sắc uống thì phải lấy một lượng lớn và vẫn khó đảm bảo lượng dược chất trong nước sắc uống đủ hàm lượng điều trị bệnh. Với dạng cao dược liệu sẽ khắc phục được những nhược điểm trên, không những hàm lượng hoạt chất đảm bảo, không sợ bị mất đi trong lúc đun nóng mà còn tiện dụng, không phải đun, sắc. Chính vì thế, sử dụng cao Cà gai leo đang là giải pháp được nhiều chuyên gia dược liệu khuyên người bệnh nên sử dụng.

Chế biến thủ công, hiệu suất thấp, mất tác dụng dược liệu

Tối ưu là vậy, nhưng đối với cây Cà gai leo, để có cao chất lượng tốt thì từ dược liệu đầu vào đến quá trình cô cao phải có những yêu cầu, quy chuẩn khắt khe thì sản phẩm đầu ra mới có chất lượng. 

Đầu tiên là nguồn nguyên liệu đầu vào phải đúng giống, có hàm lượng dược chất cao nhất. Hiện nay, vì lợi ích kinh tế mà nhiều cơ sở nhỏ lẻ thường thực hiện khâu này rất sơ sài, dùng giống Cà gai leo không đúng, lẫn với các loại cây khác nhằm nâng cao hiệu suất chế cao, cho khối lượng cao lớn nhưng song song với đó là chất lượng cao giảm, lẫn nhiều tạp chất, không đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh. Thậm chí, nguy hiểm hơn cả là nguồn nguyên liệu Cà gai leo thường được sơ chế, bảo quản không đúng kĩ thuật nên dễ bị ẩm mốc, không đủ đảm bảo dược chất, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe người dùng. 

Ngoài ra, tại những cơ sở này thường cô cao bằng phương pháp thủ công tự nấu, chưa có quy trình chuẩn, thời gian cô cao lâu, áp suất thường trong không khí và điều kiện nhiệt độ không chuẩn xác, không ổn định. Điều này dẫn đến tính chất hóa học, hoạt tính của dược liệu đã vô tình bị mất đi trong suốt quá trình nấu, cô… dẫn đến hiệu quả điều trị bị giảm sút.  

Tuệ linh ứng dụng công nghệ hiện đại trong chiết xuất cao Cà gai leo

Đã đồng hành cũng người bệnh gan gần 10 năm, thấu hiểu được sự mong mỏi của họ về một sản phẩm Cao cà gai leo với chất lượng tốt nhất, Công ty TNHH Tuệ Linh là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế trong việc chiết xuất cao Cà gai leo ngay từ nguyên liệu đầu vào. 

Đầu tiên, Tuệ Linh đã chuẩn hóa giống Cà gai leo đầu vào, đó phải là giống cà Solanum procumbens Lour. Sau đó, Tuệ Linh tiến hành xây dựng các vùng trồng Cà gai leo sạch theo tiêu chuẩn quốc tế với đặc điểm thổ nhưỡng đất pha cát, khí gió nóng, nắng hanh giúp cây cà gai leo phát triển tốt, quy trình chăm sóc, thu hoạch nghiêm ngặt, đúng thời gian nhằm cho hàm lượng dược chất cao nhất. Quá trình sơ chế, bảo quản Cà gai leo cũng được đặc biệt chú trọng. Cà gai leo sau khi thu hoạch được rửa thật sạch, phơi khô trên dàn phơi (tuyệt đối không phơi trên mặt đất, không dùng các biện pháp hóa học trong sao khô dược liệu) tới hàm lượng độ ẩm đạt chuẩn, được bảo quản trong nhà kho với nhiệt độ bảo quản đúng tiêu chuẩn để ngăn ngừa nấm mốc, không làm mất hàm lượng dược chất. Khi chuẩn bị làm cao, Cà gai leo sẽ được rửa sạch một lần nữa, bằng máy rửa lồng quay nhằm loại bỏ hết mọi tạp chất trong quá trình bảo quản, sau đó mang cắt nhỏ để thúc được hết hàm lượng hoạt chất trong quá trình sản xuất. 

Nguồn nguyên liệu được chú trọng ngay từ đầu vào

Không chỉ chú trọng ngay từ nguồn nguyên liệu đầu vào, khác với cách nấu cao thủ công truyền thống, nhằm giữ cho hàm lượng hoạt chất, đặc biệt là hoạt chất glycoalcaloid không bị mất, Tuệ Linh đã đầu tư hệ thống máy móc công nghệ hiện đại trong sản xuất cao Cà gai leo. Đầu năm 2014, công trình nghiên cứu “Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất Cà gai leo (Solanum hainanense)” tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, do GS.TSKH Trần Văn Sung (nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) trực tiếp tiến hành đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty TNHH Tuệ Linh. Với quy trình này, cao Cà gai leo sẽ đạt hàm lượng hoạt chất cao nhất, mang lại hiệu quả tốt hơn và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.   

Cụ thể, Cà gai leo cắt nhỏ sẽ đưa vào nồi chiết cao lỏng sao cho dược liệu khô và nước theo đúng tỷ lệ 1:1. Thời gian chiết thích hợp, đun trong hệ thống chiết khép kín, có điều khiển nhiệt độ, áp suất được căn chỉnh đúng tiêu chuẩn. Nước trong nồi luôn được luân chuyển bằng hệ thống bơm tự động nhằm chiết được toàn bộ dược chất ra khỏi dược liệu. Dịch chiết thu được sau quá trình này sẽ được lọc qua thiết bị lọc thô và lọc tinh rồi đưa vào thiết bị cô đặc chân không ở nhiệt độ thấp nhằm giữ nguyên những tính chất hóa học và hoạt tính sinh học của các chất trong cao dược liệu. Cao cà gai leo đạt tỉ lệ chuẩn là được cô đến khi chỉ còn <20% nước, sau đó đóng lọ và đem bảo quản lạnh. Các thông số trong quá trình chiết tách đều được theo dõi bằng các máy móc hiện đại để hạn chế tối đa sai sót của người công nhân và được đảm bảo nằm trong ngưỡng quy định của công ty, giúp cao Cà gai leo Tuệ Linh giữ chọn vẹn được những hoạt chất tốt nhất trong cây mà không bị phá hủy bởi nhiệt. 

Với sự đầu tư bài bản như vậy, hàm lượng dược chất trong cao Cà gai leo Tuệ Linh luôn ở mức rất cao, giúp người bệnh chỉ cần sử dụng khoảng 1g/lần mà vẫn đảm bảo được hiệu quả điều trị bệnh. Từ đó, giúp người bệnh gan giảm gánh nặng chi phí, an tâm chữa bệnh và tận hưởng cuộc sống.


 

Quảng cáo