Sử dụng Cà gai leo

Cây cà gai leo

Cây cà gai leo được khá nhiều người biết đến vì những công dụng tuyệt vời của nó. Cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B, xơ gan, hạ mỡ máu, giải độc rượu... Cùng tìm hiểu đặc điểm của cây thuốc này, phân biệt với những cây dại khác để có kinh nghiệm chọn cho mình sản phẩm tốt và hiệu quả khi có nhu cầu sử dụng nhé.

Cà gai leo

Cà Gai Leo ( Solanum hainanense).

Đặc điểm cây cà gai leo

1. Tên khác của cây cà gai leo

Còn có tên khác là Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm.

2. Tên khoa học

Cà Gai Leo có Tên khoa học là ( Solanum hainanense – Hance Solanaceae).

3. Đặc điểm hình dáng cây cà gai leo

Là loại thực vật thân leo, cây nhỏ và sống nhiều năm. Thông thường chúng hay đeo bám ở trên thân các cây khác hoặc bò sát trên mặt đất, thường các nhánh của chúng có thể dài tới 6 m, hoặc có thể dài hơn.

Thân nhẵn, hóa gỗ, phân nhiều cành nhánh nhiều. Các cành cây cà gai leo có phủ lông tơ dày, hình sao, trải dài suốt chiều dài thân là một lượng gai cong có màu vàng nhạt phân bổ gần nhau.

Lá có hình bầu dục và hơi thuôn, xẻ thùy không đều, bề mặt trên của lá có gai nhỏ, mặt dưới có lớp lông nhỏ, mịn, màu trắng hoặc hơi phớt tím.  Lá cà gai leo hay mọc so le quanh thân cây.

Khi hoa nở thì hình dạng hoa của chúng có hình xim và mọc thành cụm ở nách lá , số lượng hoa ở mỗi cụm hoa thường từ 5 đến 7 bông và có màu tím nhạt.

Quả cà gai leo chín có hình cầu rất mọng và căng, khi còn xanh thì màu sắc xanh sẫm và khi chín có màu đỏ tươi cực bắt mắt. Hạt cà gai leo có màu vàng và dạng dẹt, hình dáng tương đương với hạt ớt hoặc cà chua.

Mùa sinh trưởng của cà gai leo từ khoảng tháng 4 đến tháng năm , còn mùa quả rơi thì vào khoảng tháng 7 tới tháng 9.

4. Khu vực phân bố

Cây cà gai leo thường phân bố ở các tỉnh niền núi phía Bắc, các tỉnh Miền trung và một số nơi ở miền Nam.

5. Bộ phận dùng

Rễ, cành lá và cả quả, thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô. Có khi dùng tươi.

6. Chế biến và thu hái

Cây được thu hái quanh năm để làm vị thuốc, cây cà gai leo ra hoa từ tháng 8 và cho quả vào tháng 10 hàng năm. Cách đơn giản nhất để chế biến cà gai leo là cắt ngắn và phơi khô, sau đó sao vàng.

7. Tính vị

Nước sắc cà gai leo có màu nâu sẫm, vị thơm ngon, có thể uống thay cho trà hàng ngày.

8. Thành phần hóa học

Rễ cây có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloit… có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng điều trị các bệnh liên quan đến gan.

Công dụng cây cà gai leo

Theo kinh nghiệm từ dân gian, cây cà gai leo có tác dụng hiệu quả đối với người bệnh về gan. Ngày trước khi chưa có nhiều loại thuốc, người mắc các bệnh lý về gan như: Vàng da, vàng mắt, mụn nhọt, mẩn ngứa người dân thường lấy cà gai leo về hãm nước dùng hàng ngày để điều trị bệnh. Dưới đây là một số tác dụng quý của cây cà gai leo:

  • Nước sắc cà gai có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị: Hạ men gan, mỡ máu.
  • Cà gai leo hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B, kìm hãm sự phát triển của vius viên gan B.
  • Hỗ trợ điều trị người bệnh điều trị bệnh xơ gan
  • Cà gai leo giúp người bệnh làm giảm các triệu chứng của bệnh gan như: Đau tức hạ sườn phải, vàng da …
  • Rễ cây dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, điều trị say rượu, giải rượu. Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.
  • Mua ngay cà gai leo khô tại đây hoặc gọi Hotline: 19006482 - 0912571190 để được mua sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Cách sử dụng cây cà gai leo hay nhất

Cây cà gai leo là một loại cây thuốc nam sử dụng không có tác dụng phụ nên mọi người có thể dùng bất kỳ lúc nào ngay cả khi không mắc bệnh gì giúp bảo vệ lá gan khỏe mạnh, tăng cường chức năng gan. Nước cà gai leo ngon nhất khi uống lạnh, sau đây xin chia sẻ cách sử dụng của cây thuốc nam này như sau:

  • Mỗi ngày dùng 100 - 200g, sao vàng sau đó cho khoảng 1,5 lít nước sắc còn 1 lít uống trong ngày. Lần 2 cho 1 lít nước sắc còn 0,5 lít thời gian uống tùy thuộc vào bệnh năng nhẹ có thể uống từ 6 tháng tới 1 năm.
  • Nếu phòng bệnh thì ngày uống 70g nấu nước uống hàng ngày, dùng cho cả nhà uống thì càng tốt.
  • Đối với người bị đau nhức đau nhức, đau lưng: cà gai leo, dây giấm, thổ phục linh, kê huyết đằng, lá lốt. Mỗi loại 10g sắc uống 1 thang mỗi ngày, uống khoảng 1 tháng sẽ thấy khỏi.

Những bài thuốc dân gian từ cây cà gai leo

Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư

  • Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30 g
  • Cây dừa cạn 10 g
  • Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10 g

Tất cả sao vàng, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi

  • Cà gai leo 10 g
  • Dây gấm 10 g
  • Thổ phục linh 10 g
  • Kê huyết đằng 10 g
  • Lá lốt 10 g

Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang. Liên tục từ 10 – 30 thang.

Dùng giải rượu

Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. Cách dùng như sau:

  • 100 g cà gai leo khô sắc với 400 ml nước còn 150 ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm.
  • Hoặc 50 g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước

Dùng bài thuốc này sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, bảo vệ tốt tế bào gan. Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng giải rượu.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan…)

Dùng 35 g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300 ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt.

Cách phân biệt cà gai leo với cà dại

Có khá nhiều người thường nhầm lẫn giữa cà gai leo với các loại cà dại khác vì hình dáng của chúng khá giống nhau, song nếu quan sát kĩ ta vẫn có thể phân biệt được hai loại cây này. Cùng xem các đặc điểm để phân biệt giữa cà gai leo và cà dại nhé:

  • Về thân cây: Cây cà dại cao hơn cây cà gai leo. Thân cây cà dại mọc đứng, thường cao từ 2-3m (Cà gai leo thân nhỏ, mọc xòa rộng, cà gai lao thường chỉ cao từ 0,6-1m)
  • Về lá cây: Lá cây cà dại to hơn lá cà gai leo, chiều dài lá từ 5 đến 10cm ( Cà gai leo 3-4cm)
  • Quả: Cà dại có quả màu vàng, đường kính quả cà dại 10-15mm lớn hơn cà gai leo (5-7mm)

Theo như hướng dẫn ở trên, người bệnh có thể tìm đúng cây tươi để phơi khô rồi sử dụng để uống. Khi cây khô thì việc phân biệt giữa cà gai leo và cà dại khó khăn hơn. Vì vậy, khi có nhu cầu mua cà gai leo khô cần tìm những nơi có uy tín để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Một số loại cà tương tự cà gai leo nhưng không có tác dụng trên gan

Sản phẩm tốt nguồn gốc từ cà gai leo

Từ vùng dược liệu sạch và quy trình sản xuất hiện đại tạo ra sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe  Giải độc gan Tuệ Linh. Giải độc gan Tuệ Linh đã được thử nghiệm lâm sàng ở nhiều bệnh viện lớn chứng minh hiệu quả trong việc:

  • Giải độc, bảo vệ gan
  • Giúp hạ men gan
  • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
  • Giúp làm chậm sự tiến triển của xơ gan
  • Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Sản phẩm đã thử nghiệm dược tính, không tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài, đây là điều rất cần thiết với người mắc bệnh gan vốn nhạy cảm với tác nhân gây độc. Giải độc gan Tuệ Linh thích hợp dùng cho người hay uống rượu bia nhiều, tiếp xúc với hóa chất độc hại, người bị men gan cao, viêm gan virus, xơ gan.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, Giải độc gan Tuệ Linh đầu tư vùng trồng dược liệu cà gai leo sạch với quy mô lớn nhất nước ta tại Nghĩa Hành - Quảng Ngãi, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho cây cà gai leo sinh trưởng. Đây là bước đầu tiên quyết định chất lượng sản phẩm tốt mang tới người dùng.

9 năm đồng hành cùng hàng triệu bệnh nhân, Giải độc gan Tuệ Linh đã vinh dự nhiều năm liền nhận giải thưởng uy tín: Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng, Thương hiệu tiêu biểu vì người tiêu dùng…

TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh

Nên đọc:

Quảng cáo