DƯỢC LIỆU CÀ GAI LEO TUỆ LINH Dược liệu sạch cho mọi nhà

Sử dụng Cà gai leo

Chế độ ăn khi bị xơ gan

Tình trạng xơ gan sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như làm giảm chất lượng sống của người bệnh. Bên cạnh việc điều trị, chế độ ăn hợp lý không những giúp người bệnh có sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật mà còn góp phần hỗ trợ điều trị. Cùng tham khảo chế độ dinh dưỡng của người bệnh xơ gan.

Chế độ ăn cho người bị xơ gan

Nên ăn

  • Nên chia nhỏ nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn một ít sẽ giúp cho gan sử dụng tốt hơn nitrogen và làm giảm sự oxy hóa các chất béo, ngăn ngừa thiếu hụt glycogen dự trữ. Nếu bị xơ gan cổ trướng cần giảm lượng muối và nên dùng các chất có tác dụng lợi tiểu.
  • Tăng cường rau xanh và hoa quả tươi nhằm bổ sung lượng vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể
  • Các món ăn nên chế biến dưới dạng hấp luộc, giữ được tối đa lượng vitamin và dễ tiêu hóa.
  • Nên cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, khoảng từ 1,5 -2 lít nước/ngày, nếu người bệnh xơ gan cổ trướng, có hiện tượng báng bụng, phù thì chỉ nên uống dưới 1 lít nước mỗi ngày.
  • Nên bổ sung đạm có nguồn gốc thực vật cho cơ thể
  • Đi ngủ trước 23 giờ, giữ tinh thần thoải mái, đi bộ nhẹ nhàng nếu có thể

Nên tránh

  • Uống rượu, bia, hút thuốc lá
  • Các đồ chứa nhiều dầu mỡ
  • Các đồ ăn chứa nhiều đường, nhiều muối
  • Ăn đồ ăn chế biến sẵn nên được hạn chế
  • Ăn mỡ động vật, nội tạng động vật
  • Làm việc nặng nhọc

Một số món ăn tố cho người bị xơ gan

Cá trạch nấu đậu phụ

Nguyên liệu :

  • Cá trạch 400g
  • Đậu phụ 200g
  • Gia vị

Cách chế biến:

Cá trạch bỏ mang và ruột, rửa sạch, cho vào nồi cùng 200g đậu phụ, cho lượng nước vừa đủ, nấu chín, nêm nếm gia vị vừa dùng. Tác dụng bổ trung ích khí, tốt cho việc thanh trừ thấp nhiệt, thích hợp với người xơ gan có các triệu chứng: vàng da, vàng mắt, trướng bụng.

Cá chép nấu vỏ hồ lô

Nguyên liệu:

  • Một con cá chép
  • 1 vỏ hồ lô (quả bầu eo) lâu năm
  • Đậu đỏ hạt nhỏ 50g

Cách chế biến: Cá chép bỏ mang đánh vảy, bỏ ruột, cho vào nồi hầm cùng với vỏ hồ lô và đậu đỏ, nêm nếm gia vị vừa dùng. Ngày ăn một lần, có tác dụng hỗ trợ điều trị xơ gan với các triệu chứng bụng to, sắc mặt sạm đen, tay chân lạnh, hoặc phù chi dưới, đi tiêu lỏng.

Trứng gà nấu kỷ tử

Nguyên liệu:

  • Kỷ tử 30g
  • Mạch đông 10g,
  • 4 quả trứng gà
  • 50g thịt chân giò heo
  • Tinh bột, đường và các gia vị

Cách chế biến:

  • Mạch đông rửa sạch cho vào nước đun sôi rồi vớt ra.
  • Trứng gà đánh đều hấp cách thủy, để nguội cắt thành miếng.
  • Thịt chân giò rửa sạch thái nhỏ cho vào trộn đều với tinh bột, đường rồi cho vào chảo dầu nóng, đảo cho chín, bỏ kỷ tử, trứng đã thái, mạch đông vào xào cùng, nêm gia vị vừa dùng.

Phòng bệnh xơ gan như thế nào?

Khi gan bị xơ hóa việc phục hồi là không thể, việc điều trị chủ yếu để ngăn chặn tế bào xơ hóa phát triển mạnh tránh lan sang các phần gan khỏe khác. Do đó, nên bảo vệ lá gan trước khi để nó bị nguy cơ nhiễm bệnh. Lời khuyên hữu ích cho bạn để có một lá gan khỏe mạnh:

  • Tiêm phòng vaxcin viêm gan B,C,D vì xơ gan được xem như hậu quả của bệnh viêm gan mạn tính
  • Rượu bia và các chất kích thích gây hại cho gan cần được hạn chế
  • Ăn chín uống sôi để không bị nhiễm khuẩn, sán, ký sinh trùng.
  • Dùng thực phẩm sạch để phòng ngừa nhiễm các hóa chất, phẩm màu độc hại gây tổn hại gan.
  • Dùng bất cứ loại thuốc nào cần sự tư vấn của bác sĩ đặc biệt là các loại thuốc gây hại cho gan
  • Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe

Lưu ý: Những người có tiền sử bệnh viêm gan B hoặc C mạn tính cần chủ động theo dõi sức khỏe định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm khi gan bắt đầu xơ hóa, nhằm hạn chế các biến chứng nặng như xơ gan cổ trướng và ung thư gan.

Giải độc gan Tuệ Linh với thành phần Cao cà gai leo và Cao mật nhân, có công dụng:

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
  • Hỗ trợ điều trị men gan cao
  • Làm chậm sự phát triển của xơ gan
  • Tăng cường chức năng giải độc gan

Tham khảo: 

Quảng cáo