DƯỢC LIỆU CÀ GAI LEO TUỆ LINH Dược liệu sạch cho mọi nhà

Sử dụng Cà gai leo

Đặc điểm cây cà gai leo

Cà gai leo có khá nhiều tên gọi khác nhau ví dụ như cây cà quýnh, cà vạnh, cà lù hay gai bướm. Theo kinh nghiệm dân gian cà gai leo được sử dụng để chữa bệnh như giải độc rượu bia, chữa bệnh xương khớp, bệnh về gan... Cùng tìm hiểu đặc điểm của cây cà gai leo để nhận biết cây thuốc quý này cũng như biết cách phân biệt chúng với các loại cây khác.

Đặc điểm nhận dạng cà gai leo

Thân cây

Cà gai leo là loài thực vật thân leo, cây nhỏ và sống nhiều năm. Cây thường đeo bám trên thân cây khác hoặc bò sát dưới mặt đất, các nhánh của chúng có thể dài tới 6 m hoặc có thể dài hơn.

Thân cây nhẵn, hóa gỗ và phân cành nhánh nhiều.

Cành cây

Cảnh nhỏ của cây có phủ lông tơ dày, hình sao và trải dài suốt chiều dài thân là một lượng gai cong có màu vàng nhạt phân bổ gần nhau.

Lá cây

Lá cây có hình bầu dục, hơi thuôn, xẻ thùy không đều, bề mặt trên của lá có gai nhỏ, mặt dưới có lớp lông nhỏ mịn màu trắng.

Quanh thân cây lá cà gai leo mọc so le

Hoa

Khi cà gai leo nở hoa thì hình dạng hoa của chúng có hình xim và mọc thành cụm ở nách lá , số lượng hoa ở mỗi cụm hoa thường từ 5 đến 7 bông và có màu tím nhạt.

Quả

Khi quả chín có hình cầu mọng và căng, khi xanh màu xanh sẫm, khi chín có màu đỏ tươi bắt mắt.

Hạt có màu vàng và dạng dẹt , hình dáng tương đương với hạt ớt hoặc cà chua. Mùa sinh trưởng của cà gai leo từ khoảng tháng 4 đến tháng năm , còn mùa quả rơi thì vào khoảng tháng 7 tới tháng 9.

Cà gai leo tốt cho người bệnh gan

Công dụng của cà gai leo được dân gian truyền lại cũng như có nhiều công trình nghiên cứu cấp nhà nước: Cà gai leo được coi là thảo dược quý đối với người bệnh gan. Rễ của cây cà gai leo có tinh bột cùng nhiều chất khác rất tốt cho cơ thể người bệnh gan, phải kể đến như là ancaloit hay là glycoancaloit,… Những chất này có công dụng vảo vệ gan, với những người bị viêm gan thì nó có tác dụng kìm hãm những vi rút làm viêm gan, chống lại bệnh xơ gan,….

Cà gai leo dùng trong chữa bệnh khác như gan nhiễm mỡ, hạ men gan, giải độc rượu bia. Sự kết hợp giữa cà gai leo cùng với mật nhân mang lại hiệu quả tuyệt vời cho người bệnh gan. Giải độc gan Tuệ Linh với sự kết hợp giữa Cao cà gai leo và Cao mật nhân (cây dược liệu do Tuệ Linh trồng và chế biến) với công dụng:

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
  • Giúp hạ men gan
  • Giúp làm chậm sự tiến triển của xơ gan
  • Giải độc và bảo vệ tế bào gan

Để bảo vệ lá gan của mình cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh viêm gan virus, xơ gan và men gan cao hãy dùng sản phẩm " Giải độc gan Tuệ Linh".

Xem thêm: Công dụng cây cà gai leo

Quảng cáo