Hình ảnh cây cà gai leo


CÀ GAI LEO - DƯỢC LIỆU QUÝ CHO BỆNH VIÊM GAN VIRUS VÀ XƠ GAN

Trồng cà gai leo

Hình ảnh cây cà gai leo

Cây cà gai leo được sử dụng khá phổ biến vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại, đặc biệt là trong hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Nhưng có khá nhiều người nhầm lẫn trong nhận biết cây cà gai leo. Dưới đây là những hình ảnh cây cà gai leo từ khi còn non cho tới khi ra quả để mọi người dễ dàng nhận biết.

Hình ảnh cây cà gai leo qua các giai đoạn

Cà gai leo là cây mọc hoang từ miền Bắc cho tới miền Nam, sông cũng có nhiều loại cà có gai nên mọi người rất dễ nhầm lẫn với cà dại (là loại cà ít có giá trị điều trị bệnh mà đôi khi còn chứa độc tố). Dưới đây là những hình ảnh thật cây cà gai leo để người dùng nhận biết đúng:

Cây cà gai leo giống khi còn non

Hình ảnh cây cà gai leo miền trung. Cây cà gai leo miền trung có thân màu nâu, cằn cỗi, thân cứng hơn so với cà gai leo miền Bắc và miền Nam. Nguyên nhân do đặc thù khí hậu miền Trung khắc nghiệt hơn miền Bắc và Miền Nam.

Trên  là hình ảnh cây cà gai leo tại miền bắc có ít dược tính hơn cà gai leo miền Trung (Điều này vẫn chưa có căn cứ nào để chứng minh).

Quả cà gai leo chín có màu đỏ, hình cầu đường kính 5-7mm. Đây là đặc điểm nhận dạng khá quan trọng của cây cà gai leo vì các loại cà dại thường có quả lớn hơn (Gấp đôi hhoặc gấp ba quả cà gai leo).

Cà gai leo có 2 loại:

 • Cà gai leo hoa trắng, dây nhỏ: Dùng làm thuốc
 • Cà gai leo : Hoa tím, dây lớn ít dùng.

Cà gai leo là một trong những thảo dược tốt cho người bị mắc bệnh viêm gan B, bởi hiệu quả của nó trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan B. Trong cà gai leo có chứa các hoạt chất kháng virus viêm gan B rất mạnh.

Đặc điểm và công dụng cà gai leo

1. Đặc điểm

Tên gọi khác như cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà cườm...

Bộ phận dùng: Rễ, cành lá và quả, thu hái quanh năm. Sau đó rửa sạch, thái nhỏ, phơi hoặc sấy khô có khi dùng tươi.

Cách chế biến và thu hái: Cà phát triển mạnh vào khoảng tháng 2 -11 hàng năm, cây được thu hái quanh năm để sử dụng làm thuốc. Cà gai leo ra hoa vào tháng 8, ra quả vào tháng 10 hàng năm. Cách chế biến đơn giản nhất là cắt ngắn và phơi khô, sau đó sao vàng.

Tính vị: Nước sắc của cà gai leo có màu nâu sẫm, vị thơm ngon, dễ uống và có thể uống thay trà hàng ngày.

2. Công dụng

Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo giúp điều trị các bệnh về gan hiệu quả như vàng da, vàng mắt, mụn nhot, mẩn ngứa... Dưới đây là một số tác dụng quý của cây cà gai leo:

 • Hạ men gan, mỡ máu
 • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, kìm hãm sự phát triển của vius viên gan B
 • Hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan
 • Làm giảm các các triệu chứng của bệnh gan như: Đau tức hạ sườn phải, vàng da …
 • Rễ cây dùng làm thuốc điều trị phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, điều trị say rượu, giải rượu.

Để phát huy tối đa công dụng của cà gai leo, mọi người thường dùng "Giải độc gan Tuệ Linh" với thành phần là Cao cà gai leo và Cao mật nhân, có tác dụng:

 • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
 • Hỗ trợ điều trị men gan cao
 • Làm chậm sự phát triển của xơ gan
 • Tăng cường chức năng giải độc gan

Xem thêm:

Quảng cáo