Tác dụng rễ cây cà gai leo


CÀ GAI LEO - DƯỢC LIỆU QUÝ CHO BỆNH VIÊM GAN VIRUS VÀ XƠ GAN

Sử dụng Cà gai leo

Tác dụng rễ cây cà gai leo

Cà gai leo là cây thuốc nam có công dụng chữa bệnh rất tốt. Bên cạnh thân và lá, rễ cây được sử dụng chữa bệnh. Theo khoa học chứng minh rễ cây cà gai leo có chứa nhiều hợp chất Glycoalcaloid gấp 3 lần thân cây cà gai, dược tính khi pha chế có màu khác hoàn toàn thân và có vị uống dễ chịu.

Rễ cây cà gai leo có đặc điểm gì?

Rễ cây cà gai leo là một bộ phân của cây cà gai leo với tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae.  Tùy vùng miền mà có những tên gọi khác nhau như cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm... Cây mọc hoang ở nhiều nơi khu vực đồng bằng phân bố nhiều nhất là miền trung.

Rế cây chia làm nhiều nhánh rễ phụ nhỏ, mềm, phần chuôi rễ cứng, tròn bao quanh là lớp vỏ màu vàng, nâu, thân rễ có chiều dài từ 10 - 20 cm. Mùi rễ thơm nhẹ như mùi thuốc bắc, thành phần trong rễ là Saponin Steroid và Alcaloid solasodin ngoài ra còn có Dioshenin, Flavonoid và mới đây là thành phần Glycoalcaloid được tìm thấy trong rễ cà gai leo.

Rễ cây cà gai leo được các nhà khoa học phát hiện từ 1986 và nghiên cứu phổ biến cho tới nay. Khoa học đã chứng minh rễ có nhiều thành phần Glycoalcaloid gấp 3 lần thân, sử dụng rễ lâu năm sẽ cho công dụng đáng ngạc nhiên. Các hợp Glycoalcaloid có tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh, kìm hãm và làm âm tính với virut viêm gan B, tái tạo phụ hồi chức năng gan.

Kinh nghiệm dân gian, người  dân xưa kia đã biết sử dụng rễ cây để giải độc rượu, ngộ độc, đối với người bệnh liên quan đến rượu bia dẫn tới xơ gan, vàng da, viêm gan B sử dụng rễ cây một thời gian sẽ có hiệu quả tốt. Không những vậy, rễ còn giúp chống say, làm mát gan khiến cơ thể cảm thấy dễ chịu

Ngoài ra rễ còn có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp, đau nhức răng, sâu răng, chảy máu chân răng, người bị bệnh vàng da, mụn nhọn, da mẩn ngứa, mề đay. Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Cách sử dụng rễ cà gai leo hiệu quả

Người bệnh liên quan đến gan:

Rễ cà gai leo 100g sắc với 2 lít nước đun sôi nhẹ từ 20 -30 phút sau đó bắc ra để nguội và uống hàng ngày

Các bệnh như đau răng, phong thấp, vàng da, mụn nhọt:

Dùng 50gram pha với 1lit nước uống trước bữa ăn để thấy được công dụng tốt.

Giải độc rượu bia:

Trước khi nhậu say hoặ cđã say dùng 1 đoạn rễ khô, tươi ngậm khoảng 7- 10 phút để tinh thần thoải mái hơn. Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Tham khảo:

Quảng cáo