Triệu Sơn (Thanh Hóa): “Vựa” Cà gai leo sạch thứ 2 của Tuệ Linh


CÀ GAI LEO - DƯỢC LIỆU QUÝ CHO BỆNH VIÊM GAN VIRUS VÀ XƠ GAN

Trồng cà gai leo

Triệu Sơn (Thanh Hóa): “Vựa” Cà gai leo sạch thứ 2 của Tuệ Linh

Được biết đến là vùng đất “thiên thời địa lợi” cho sự phát triển của cây cà gai leo, vì thế, sau Nghĩa Hành (Quảng Ngãi), Triệu Sơn (Thanh Hóa) chính là địa phương thứ 2 được Tuệ Linh đầu tư mở rộng mô hình trồng dược liệu Cà gai leo sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Người dân tự trồng Cà gai leo nên mãi không khấm khá  

Nói đến Triệu Sơn là nói đến một vùng thôn quê với đất đai rộng lớn, thời tiết thuận hòa, người dân cần cù chịu khó. Song từ bao đời nay, người dân nơi đây đa phần vẫn nghèo khó. Bởi đất đai rộng thế nhưng chất đất không tốt, chủ yếu là đất pha cát nên cây cối trồng không đem lại năng suất. Người Triệu Sơn vì loay hoay chưa tìm được hướng phát triển kinh tế hiệu quả, quanh năm vẫn chỉ biết đến trồng màu, tốn công chăm sóc mà vụ được vụ mất nên cái khó dai dẳng đeo bám.

Nhưng trời phú cho Triệu Sơn có khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp với cây Cà gai leo. Quy luật tự nhiên cho thấy cây cối mọc nhiều ở đâu thì đó chính là nơi tốt nhất để phát triển. Cà gai leo mọc hoang tự nhiên ở đây rất nhiều, chứng tỏ thổ nhưỡng và khí hậu Triệu Sơn đặc biệt thích hợp với sự sinh trưởng của thảo dược này. Chúng có thể đâm cành đẻ nhánh, lan ra một vùng rộng lớn mà không cần công chăm sóc quá nhiều. 

Chính những điều kiện mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho Triệu Sơn như vậy, nên vào những năm 2008-2010, khi Cà gai leo được khoa học chứng minh là dược liệu duy nhất có khả năng làm âm tính viêm gan virus B, ngừa xơ gan tiến triển rõ rệt, bảo vệ gan khỏi tác hại của bia rượu, hóa chất độc hại… người dân Thanh Hóa đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này, đẩy mạnh đầu tư trồng Cà gai leo. 

Sức lao động nhiều là thế, ý chí vươn lên làm giàu bằng dược liệu quê hương mãnh liệt như vậy nhưng người dân Triệu Sơn lại gặp khó khăn trong việc quy hoạch phát triển Cà gai leo thành vùng lớn. Cà gai leo mọc hoang có thể sinh trưởng tốt nhưng khi trồng tập trung lại cần có sự chăm sóc bài bản hơn. Những người dân nơi đây lại trồng tự phát, không có kĩ thuật chăm sóc, khi sâu bệnh không biết cách dùng thuốc trị… nên cây phát triển chậm, năng suất thấp. Hơn nữa, trồng với diện tích lớn, người dân cũng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn tiêu thụ. Chính vì thế, Cà gai leo được giá mà người dân Triệu Sơn vẫn không thể thoát khỏi cái nghèo.  

Tuệ Linh chung sức làm nên vùng dược liệu Cà gai leo chuẩn

Nhận thấy việc trồng Cà gai leo mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, từ lâu Tuệ Linh đã tiên phong trong việc quy hoạch Cà gai leo thành vùng trồng nguyên liệu sạch. Mặc dù công ty đã đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu Cà gai leo sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế tại xã Hành Trung (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) với diện tích hơn 30ha. Song như thế vẫn chưa đủ. Trong nhiều năm qua, các sản phẩm từ cây Cà gai leo của Tuệ Linh như TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh, TPCN Cà gai leo Tuệ Linh… mang lại tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan rất hiệu quả, giúp hàng triệu người bệnh xơ gan, viêm gan virus, men gan cao có cơ hội sống khỏe. Đứng trước thực trạng các bệnh lý về gan ngày càng gia tăng đến mức báo động trong cộng đồng, Tuệ Linh cần đảm bảo nguồn nguyên liệu Cà gai leo ổn định về số lượng và chất lượng để phục vụ nhu cầu chữa bệnh gan của người dân trong nước và định hướng xuất khẩu. Kiên quyết nói không với dược liệu bẩn, chính vì thế, các chuyên gia dược liệu vẫn không ngừng tìm kiếm các địa phương khác trên khắp cả nước nhằm tìm ra thêm một vùng đất nữa phù hợp nhất để quy hoạch thêm nhiều vùng nguyên liệu Cà gai leo sạch tiếp theo. 

Qua nhiều lần khảo sát thổ nhưỡng, khí hậu, trồng thử Cà gai leo, các chuyên gia nhận thấy xã Thái Hòa (Triệu Sơn, Thanh Hóa) là địa bàn thích hợp nhất, không chỉ có điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi, Cà gai leo cho hàm lượng thành phần hoạt chất cao, đạt chuẩn, hơn nữa con người nơi đây còn có lòng quyết tâm làm giàu bằng dược liệu của chính quê hương. Do vậy, TNHH Tuệ Linh đã quyết định mở rộng đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu Cà gai leo sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế tại đây với diện tích gân 20ha.

Sau khi quy hoạch vùng trồng, các chuyên gia dược liệu của Tuệ Linh đã chủ động cung cấp cây giống và chuyển giao khoa học kĩ thuật, hướng dẫn bà con nơi đây cách chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, bảo quản theo đúng tiêu chuẩn quốc tế nhằm giữ trọn vẹn thành phần hoạt chất ở mức độ cao nhất. Từ khâu chuẩn bị đất trồng Cà gai leo được đánh luống cao, bón phân vi sinh, được lắp đặt hệ thống ống tưới tiết kiệm. Khâu trồng Cà gai leo cũng được chỉ dẫn tỉ mỉ cách đào lỗ, khoảng cách các cây đúng chuẩn 25cm để cây phát triển tốt nhất. Quá trình chăm sóc Cà gai leo được giám sát từng công đoạn, như việc làm cỏ, trừ sâu bọ đảm bảo không dùng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, việc tưới tiêu đủ độ ẩm cần thiết, không ẩm quá hoặc không khô quá. Cho đến khâu thu hoạch đúng thời gian Cà gai leo đạt hàm lượng dược chất ở mức cao nhất, sơ chế, bảo quản đúng kĩ thuật để Cà gai leo không bị ẩm mốc, mất hàm lượng hoạt chất. Trong suốt quá trình thực hiện, Công ty luôn phối hợp chặt chẽ với người dân nơi đây để đảm bảo quy hoạch theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, cho năng suất và chất lượng Cà gai leo luôn ở mức tốt nhất có thể.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa giúp người Triệu Sơn làm giàu từ Cà gai leo

Từ ngày được quy hoạch thành vùng nguyên liệu sạch, bà con xã Thái Hòa (Triệu Sơn, Thanh Hóa) vô cùng phấn khởi bởi họ không chỉ được tiếp cận với phương thức sản xuất mới tiên tiến mà còn được đảm bảo đầu ra, không còn nỗi lo được mùa mất giá. Sau một thời gian triển khai, Cà gai leo tại đây phát triển, sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu hoạch một vụ thu được 1-1,5 tấn cà gai leo trên mỗi ha. Mỗi kg cà gai leo có giá dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, vậy là mỗi ha bà con đã thu về được 18 - 20triệu đồng mỗi vụ, một năm thu 3 vụ, mỗi hộ chỉ cần có 2 hecta trồng cà gai leo là có thể có thu nhập từ 12-14 triệu đồng/tháng. Đây là một số tiền không hề nhỏ với những người dân ở vùng quê vốn quanh năm lam lũ mà vẫn không sao thoát khỏi cái nghèo này. 

Anh Trần Sỹ Út (hộ dân trồng Cà gai leo) cho biết: "Trước đây, nhiều diện tích trồng màu, trồng lúc tại Thái Hòa rất bấp bênh. Nhận thấy vùng đất này phù hợp trồng cây Cà gai leo, lại được Tuệ Linh chuyển giao cây giống, hướng dẫn cách trồng cho nên gia đình tôi bắt tay đi trồng Cà gai leo. Đến nay đã thu hoạch được 22 tấn cà gai leo khô với giá bán khoảng 800 triệu đồng".

Thành công từ xây dựng vùng trồng nguyên liệu Cà gai leo sạch đã tiếp tục giúp bà con nông dân Việt Nam mở ra cơ hội đổi đời, tăng thu nhập và xóa nghèo bền vững. Đồng thời giúp các sản phẩm của công ty như Giải độc gan Tuệ Linh, Cà gai leo Tuệ Linh từng bước đạt tiêu chuẩn quốc tế, không chỉ chăm sóc lá gan cho người Việt mà còn từng bước xuất khẩu.

Quảng cáo