DƯỢC LIỆU CÀ GAI LEO TUỆ LINH Dược liệu sạch cho mọi nhà

Trồng cà gai leo

Tuệ Linh – con đường phát triển vùng dược liệu sạch

Việc chuẩn hóa vùng nguyên liệu đang là hướng đi đúng đắn của nhiều doanh nghiệp dược trong nước, vừa để bảo tồn và phát triển được nguồn dược liệu sạch, đảm bảo chất lượng cho sản phâm, vừa tạo được sinh kế cho hàng triệu hộ nông dân. Không nằm ngoài xu thế đó, Công ty TNHH Tuệ Linh là một trong những đơn vị tiên phong xây dựng các vùng trồng dược liệu sạch, chuẩn hóa để mang những sản phẩm thật sự an toàn, hiệu quả tới tay người tiêu dùng.

1. Dược liệu Việt – thực trạng đáng báo động

Nguồn tài nguyên dược liệu nước ta đang ngày càng suy giảm do khai thác liên tục trong thời gian dài mà không chú ý tới sự bảo tồn, tái sinh.

Là một quốc gia được thiên nhiên ưu đãi, Việt Nam hiện có hơn 4.000 cây thuốc, trong đó có nhiều loài dược liệu quý được thế giới công nhận. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng dược liệu làm thuốc ngày càng tăng. Trong khi đó, việc khai thác liên tục trong thời gian dài mà không chú ý tới sự bảo tồn, tái sinh. Như một hệ lụy tất yếu, nguồn tài nguyên dược liệu nước ta đang ngày càng suy giảm, kiệt quệ; một số loài bị thu hẹp số lượng tới mức gần như tuyệt chủng. Và cây cà gai leo cũng không nằm ngoài quỹ đạo đó. Vốn là loại cây mọc hoang tập trung chủ yếu tại các tỉnh ven biển miền Trung. Từ lâu, cà gai leo đã được biết đến với công dụng giải rượu hữu hiệu của người dân Tây Bắc. Cho đến nay đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học chứng minh rằng đây là dược liệu duy nhất mang lại tác dụng rất hiệu quả trong điều trị viêm gan virus (thậm chí đã có trường hợp ghi nhận âm tính virus), ngăn ngừa xơ gan tiến triển. Trong khi ở nước ta, tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B chiếm tới 20%  dân số. Chính vì vậy, thời gian qua, loại cây này là một trong những cây thuốc được săn lùng nhiều nhất, điều này cũng đồng nghĩa với nguy cơ bị tận diệt. 

Trước thực trạng đó, nhiều doanh nghiệp đã triển khai mô hình xây dựng vùng trồng dược liệu sạch vừa để đáp ứng được nhu cầu  sử dụng, đảm bảo chất lượng cho sản phâm, vừa góp phần bảo tồn và phát triển cây thuốc Việt. 

2. Tuệ Linh - tiên phong phát triển vùng dược liệu cà gai leo sạch 

Là đơn vị tiên phong phát triển vùng trồng dược liệu, Công ty TNHH Tuệ Linh đã xây dựng nhiều vùng dược liệu sạch, chuẩn hóa như  Giải độc gan Tuệ Linh, Cà gai leo Tuệ Linh.. Đơn cử như dược liệu Cà gai leo trước hết là do nhu cầu bức thiết cần có một giải pháp cho các bệnh gan đang ngày càng gia tăng trong xã hội. Ngoài ra, cà gai leo cũng là dược liệu duy nhất cho đến nay có thể làm âm tính viêm gan virus B, làm chậm xơ gan tiến triển rõ rệt. Chính vì vậy, việc làm này vừa mang lại lợi ích cho cộng đồng, vừa "giải cứu" một dược liệu quý hiếm khỏi nguy cơ tận diệt, đồng thời chuẩn bị những bước đệm cho việc bảo tồn các thảo dược quý khác trong tương lai.

Vùng cà gai leo sạch của Tuệ Linh ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi 

Tuân theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, các chuyên gia dược liệu của Tuệ Linh tiến hành lựa chọn từ nơi trồng, hạt giống, quy trình chăm sóc, thu hái, bảo quản rất bài bản và chuyên sâu. Cụ thể, từ năm 2010, các chuyên gia hàng đầu của Tuệ Linh đã tiến hành khảo sát các tỉnh phía Bắc và miền Bắc Trung Bộ và đã chọn ra 2 vùng đất Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) và Triệu Sơn (Thanh Hóa). Nơi đây có thổ nhưỡng và khí hấu rất phù hợp cho sự phát triển của cây cà gai leo, đồng thời cũng cho hàm lượng hoạt chất ở mức cao nhất.

Bên cạnh đó, để đảm bảo đúng giống cà gai leo, công ty đã xây dựng vùng nhân giống riêng để cung cấp cây giống cho bà con, đồng thời cử các chuyên gia dược liệu hướng dẫn tận tình người dân từ khâu gieo trồng, chăm sóc, tưới tiêu, thu hái, bảo quản...Tất cả đều tuân thủ theo đúng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Với sự đồng lòng quyết tâm của cả doanh nghiệp, chính quyền và người dân, đến nay vùng dược liệu Cà gai leo sạch tại Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã phát triển mạnh mẽ, mỗi hecta thu về khoảng 1,5 tấn cà gai leo một vụ, một năm cho thu hoạch 3 vụ.

Hiện nay vùng cà gai leo sạch của Tuệ Linh ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi đã được mở rộng với diện tích gần 50ha, còn mô hình trồng Cà gai leo sạch tại Triệu Sơn (Thanh Hoá) cũng đã có diện tích lên tới 30ha, tương lai sẽ tiếp tục mở rộng diện tích lên đến 100ha cho các vùng lân cận.

Có thể nói, việc phát triển vùng trồng dược liệu sạch là hướng đi đúng đắn và thiết thực, không chỉ mang ý nghĩa bảo tồn, phát triển cây thuốc Việt mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân.  Trong thời gian tới Tuệ Linh sẽ tiếp tục nhân rộng thêm nhiều vùng trồng Cà gai leo sạch hơn nữa, hướng tới mục tiêu vừa mang đến lợi ích kinh tế, vừa bảo vệ sức khỏe cho người Việt.

Quảng cáo