DƯỢC LIỆU CÀ GAI LEO TUỆ LINH Dược liệu sạch cho mọi nhà

Sử dụng Cà gai leo

Uống cà gai leo thường xuyên có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Từ xưa tới nay cà gai leo được coi là thảo dược hàng đầu đối với người bệnh gan, giúp tăng cường chức năng gan và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan. Đã có nhiều công trình nghiên cứu cấp nhà nước chứng minh về công dụng tuyệt vời của cây dược liệu này. Vậy sử dụng cà gai leo thường xuyên liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Cùng tìm hiểu về đặc điểm và công dụng của cà gai leo để trả lời thắc mắc trên.

Đặc điểm cây cà gai leo

Cà gai leo hay còn có các tên gọi khác như cà gai dây, cà quánh, cà lù,... Cây thân nhỏ, thường mọc lan trên mặt đất hoặc leo  lên thân cây  khác. Cây phân nhiều nhánh nhỏ, có thể dài hơn 6m.

Thân cây nhẵn, hóa gỗ khi già, có phân nhiều cành nhiều nhánh. Lá mọc so le nhau, hình thuôn hoặc bầu dục, mặt dưới có lông mềm trắng, mặt trên có gai. Cành phủ lông trắng và có gai cong màu vàng.

Hoa trắng hoặ hơi tím mọc thành xim 3 - 5 ở kẽ lá, đài có lông, xẻ thành 4 thùy hình tam giác nhọn, không gai. Hoa thường ra vào tháng 4 - 6 trong năm.

Quả chín có màu đỏ, hình cầu trong khá đẹp mắt. Hạt hình thận, dẹt, màu vàng.

Cà gai leo và tác dụng đối với sức khỏe

Cà gai leo được coi là thảo dược quý, mọc nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình,... Từ xưa người dân đã biết lấy cả thân và rễ của cà gai leo đem về rửa sạch và sắc nước uống thay nước hàng ngày để điều trị các bệnh về gan, giải độc gan, giải rượu rất hiệu quả.

Người ta tìm thấy các chất như ancaloit, glycoancaloit... có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, giúp kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan,...và hoàn toàn không gây tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Một số tác dụng của cà gai leo:

 • Bảo vệ tế bào gan, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, làm hạ men gan nhanh chóng.
 • Giải rượu khá tốt
 • Làm mát gan, giải độc gan hiệu quả
 • Giảm các triệu chứng của bệnh viêm họng, ho gà, bệnh suyễn
 • Hỗ trợ điều trị đau lưng, nhức mỏi và viêm khớp

Dùng cà gai leo thường xuyên có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Nhiều công trình nghiên cứu về cây cà gai leo của TS. Nguyễn Thị Minh Khai " Nghiên cứu thuốc từ cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan" đã chỉ ra được tác dụng chống viêm, ngăn chặn sự phát triển của xơ gan và chống oxy hóa của dạng chiết toàn phần và dạng hoạt chất chính Glycoalcaloid ở mô hình thực nghiệm sinh vật của cây thuốc này. Những kết quả nghiên cứu trên các nhà nghiên cứu đã cho vào áp dụng cho nhóm bệnh nhan tình nguyện đã mắc viêm gan B. Kết thúc quá trình tất cả bệnh nhân đều không thấy có tác dụng phụ, bên cạnh đó các triệu chứng thường thấy của bệnh viêm gan B như ăn uống khó tiêu, đầy bụng chướng hơi, vàng da đều biến mất.

Ngoài ra, nhiều công trình nghiên cứu khoa học khác cũng chỉ ra rằng thuốc ở dạng chiết xuất toàn phần không có độc, không xuất hiện tác dụng phụ không ảnh hưởng đến các chức năng gan, thận, dạ dày như với thuốc tây.

Nhưng cần lưu ý, khi uống nước sắc cà gai leo cần tuân thủ theo đúng liều lượng cho phép, không nên quá lạm dụng thuốc gây ra tác dụng không mong muốn.

Uống cà gai leo không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và không gây tác dụng phụ. Bên cạnh đó, việc dùng cà gai leo thường xuyên còn giúp bảo vệ lá gan, giúp hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan, viêm gan virú, hạ men gan hiệu quả.

Ai nên uống cà gai leo?

 • Những người mắc các bệnh lý về gan như viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, xơ gan, men gan cao,...
 • Những người thường xuyên tiếp xúc với rượu bia
 • Người bị đau lưng, nhức mỏi, viêm khớp
 • Người bị ho, viêm họng, cảm cúm
 • Người bình thường muốn bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan và phòng chống một số bệnh tật.

Hiện nay, nhiều người tìm mua cà gai leo về sử dụng nên trên thị trường có nhiều sản phẩm giả cà gai leo gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Hơn nữa, cà gai leo sử dụng cần đúng liều  lượng mới mang lại hiệu quả tốt. Để cải thiện vấn đề trên, Giải độc gan Tuệ Linh là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Với thành phần bao gồm : Cao cà gai leo và cao mật nhân, Giải độc gan Tuệ Linh đã được chứng minh:

 • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
 • Hỗ trợ điều trị men gan cao
 • Làm chậm sự phát triển của xơ gan
 • Bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, làm giảm các triệu chứng của bệnh gan.

Giải độc gan Tuệ Linh

Để chất lượng sản phẩm tốt hơn nữa, công ty TNHH Tuệ Linh đầu tư vùng trồng cà gai leo rộng lớn tại Nghĩa Hành - Quảng Ngãi, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho cây cà gai leo phát triển. Đây là bước đầu tiên quyết định chất lượng sản phẩm tốt tới người dùng.

Quảng cáo