DƯỢC LIỆU CÀ GAI LEO TUỆ LINH Dược liệu sạch cho mọi nhà

Sử dụng Cà gai leo

Viêm gan B - Những thông tin hữu ích

Bệnh viêm gan B là một dạng bệnh lý về gan, nguyên nhân do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo các con đường khác nhau như đường máu, từ mẹ sang con, đường tình dục... Bệnh lý này ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây tổn hại nặng nề cho các tế bào gan. Cùng tìm hiểu các thông tin về bệnh để có biện pháp phòng trị hiệu quả.

Phân loại viêm gan B

Viêm gan B được chia làm 2 giai đoạn chính:

 • Viêm gan cấp tính
 • Viêm gan mạn tính

Viêm gan cấp tính

Giai đoạn này, thời gian ủ bệnh từ 1 -6 tháng, một số người bệnh có cảm giác giống như bị cảm nhẹ, đôi khi không hề biết mình bị mắc viêm gan B. Một số người bệnh khác bị vàng da, mệt mỏi, đau nhức, buồn ói, chán ăn, sốt nhẹ... Trường hợp khi bị viêm nặng, gan to, khó ngủ, mê muội, đãng trí hoặc bất tỉnh.

Viêm gan mạn tính

Viêm gan mạn tính cảm thấy bệnh nhân hoàn toàn bình thường, một số bị viêm mạn tính nặng thì có thể tiếp tục bị các triệu chứng viêm cấp như mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, và suy gan.

Bệnh viêm gan B ảnh hưởng như thế nào?

Những người bệnh viêm gan B mãn tính hầu như vẫn sinh hoạt bình thường và không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, có một số người bị tổn thương gan do viêm gan B, đặc biệt là nếu họ đã mắc bệnh trong nhiều năm hoặc hàng chục năm. Khoảng 1/4 số người mắc viêm gan B có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng. Trong số đó, viêm gan B có thể gây ung thư gan và suy gan.

Con đường lây lan viêm gan B

Đây là căn bệnh viêm nhiễm do máu, nghĩa là có siêu vi gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm HBV xâm nhập vào cơ thể của quy vị qua vết cắt hoặc chỗ hở khác, quy vị rất dễ có nguy cơ mắc bệnh.

HBV là loại siêu vi sống rất dai; thậm chí chúng còn có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày! Do đó, khi quan hệ tình dục không an toàn có thể lây nhiễm cho bạn tình

Viêm gan B có thể lây nhiễm từ mẹ sang con, em bé sinh ra đã có mẹ mắc bệnh, dễ có nguy cơ mắc bệnh vì các em tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ trong khi sinh.

Bệnh dễ dàng lây nhiễm qua các dụng cụ y tế, ví dụ như kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại hoặc không tiệt trùng đúng cách. HBV cũng có thể lây lan qua lượng máu nhỏ trong dụng cụ chích ma túy, cottons, và các dụng cụ khác được dùng để chích ma túy.

Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi là dao cạo râu, bông tai hoặc bàn chải đánh răng, và các dụng cụ để xăm mình và xâu khuyên trên người.

Triệu chứng viêm gan B

Theo từng giai đoạn sẽ có các triệu chứng khác nhau, dưới đây là một số biểu hiện cụ thể của viêm gan B:

Viêm gan B cấp tính

Chỉ khoảng 1/3 người bị nhiễm có biểu hiện lâm sàng, phần còn lại là không có dấu hiệu hoặc có nhưng không rõ ràng. Người bệnh thường có những biểu hiện sau:

 • Sốt nhẹ trong giai đoạn đầu của bệnh và hay sốt thất thường vào buổi chiều.
 • Người bệnh có cảm rác mệt mỏi, chán ăn, không muốn hoạt động. Đa số bệnh nhân viêm gan B có triệu chứng mệt mỏi là duy nhất.
 • Rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu ăn không ngon, người bị nặng thì bị đi ngoài ra phân lỏng
 • Bệnh nhân đi tiểu có màu vàng, vàng mắt, vàng da

Giai đoạn này phát triển 2 -3 tuần, hệ miễn dịch của đa số người lớn đều có khả nặng triệt tiêu siêu vi b trong giai đoạn này và sau đó không còn nhiễm nữa. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ngăn được virus phát triển sang giai đoạn nguy hiểm tiếp theo.

>> Cách sử dụng cà gai leo hiệu quả trong điều trị bệnh gan

Viêm gan B mạn tính

Theo thống kê, 5% người lớn, 90% trẻ sơ sinh, 50% trẻ em bị viêm gan loại B cấp tính sẽ chuyển qua giai đoạn viêm gan B mạn tính. Sau 6 tháng mà cơ thể không tiêu diệt được loại virus này thì chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Đây là giai đoạn kéo dài nhiều năm, thường là từ 10-15 năm tùy cơ thể mỗi người. Sau giai đoạn này, nếu bệnh không được điều trị hợp lý có thể sẽ biến chứng thành xơ gan hoặc ung thư gan dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Giống với giai đoạn cấp tính, bệnh nhân hầu như không cảm thấy có triệu chứng. Những trường hợp có triệu chứng thì cũng giống với triệu chứng của viêm gan B cấp tính nhưng với một mật độ ngày một nhiều và nặng hơn.

Bước đầu của giai đoạn này người bệnh có các triệu chứng như nóng sốt, mệt mỏi, đau khớp hay bắp thịt, chán ăn, buồn nôn nhẹ và ói mửa. Sau một thời gian người bệnh sẽ có những triệu chứng trầm trọng hơn như: buồn nôn và ói mửa liên tục, vàng mắt, vàng da, trướng bụng, phân xàm màu, nước tiểu màu vàng đậm…

Biến chứng có thể xảy ra như:

 • Ứ nước trong bụng
 • Loãng máu
 • Xuất huyết trong dạ dày
 • Tĩnh mạch nở lớn từ phần rốn, nam vú lớn như vú nữ, tinh hoàn teo nhỏ (do gan yếu làm mất cân bằng của các hormone giới tính).

Cách phòng ngừa viêm gan B

Các viên chức y tế khuyến cáo nên chích ngừa bệnh viêm gan B, khuyến cáo rằng những người lớn dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B do công việc hoặc tiếp xúc với người bạn tình hoặc người nhà đã mắc bệnh đều nên đi chủng ngừa.

Ngoài chủng ngừa, chúng ta còn có thể ngừa HBV bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục
 • Không dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.
 • Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.
 • Không chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.
 • Trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh cần được chủng ngừa ngay và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh

TPCN "Giải độc gan Tuệ Linh" với thành phần thảo dược là Cao cà gai leo và Cao mật nhân có công dụng:

 • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
 • Hỗ trợ điều trị men gan cao
 • Làm chậm sự phát triển của xơ gan
 • Tăng cường chức năng giải độc gan

Xem thêm: Công dụng cà gai leo trong điều trị bệnh gan

Quảng cáo