Viêm gan C lây qua đường nào?


CÀ GAI LEO - DƯỢC LIỆU QUÝ CHO BỆNH VIÊM GAN VIRUS VÀ XƠ GAN

Nghiên cứu khoa học

Viêm gan C lây qua đường nào?

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do siêu vi C (HCV) gây ra. Có nhiều con đường lây nhiễm viêm gan C như qua đường tiếp xúc nói chuyện, ăn uống, ...Dưới đây là một số con đường lây nhiễm thường gặp để độc giả tham khảo cũng như có biện pháp phòng tránh.

Con đường lây nhiễm viêm gan C

Lây truyền qua đường máu

Nguy cơ lây nhiễm loại siêu vi HCV chủ yếu qua đường máu, khi người lành tiếp xúc trực tiếp với máu người mang virus viêm gan C. Chẳng hạn như dùng chung kim tiêm bị nhiễm virus siêu vi C, dùng chung các vật dụng cá nhân có thể gây trầy xước, chảy máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu..

Khi xăm mình hay bấm lỗ tai, châm cứu mà các vật dụng chưa được xử lý vô trùng cũng dễ dàng bị nhiễm siêu vi C

Chạy thận dài ngày, dùng chung trang thiết bị y khoa bị nhiễm HCV chưa được xử lý vô khuẩn cũng có thể bị lây nhiễm viêm gan C.

Lây nhiễm qua đường tình dục

Nếu quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh có thể bị lây loại virus này. Nếu trong tinh dịch của người đàn ông mắc bệnh viêm gan C có chứa máu, thông qua các vết xước ở niệu đạo trong quá trình quan hệ tình dục, HCV có thể tấn công người bạn tình của họ một cách dễ dàng.

Bất kì một hành vi tình dục nào có thể gây tổn thương, trầy xước đều có nguy cơ truyền nhiễm cao. Khi chúng ta biết được các con đường lây nhiễm căn bệnh này cần có ý thức bảo vệ sự an toàn cho mình và người khác bằng cách sinh hoạt tình dục an toàn, một vợ một chồng, tránh những hành vi tình dục có nguy cơ cao gây chảy máu, tránh giao hợp khi hành kinh và sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ nhằm tránh lây nhiễm bệnh sang bạn tình.

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Khi mẹ đang mang thai mắc viêm gan C có nguy cơ lây sang con. Đường lây truyền viêm gan C từ mẹ sang con là qua nhau thai vào thời điểm sinh. Trong quá trình sinh nở, nhau thai bong tróc, virus viêm gan C sẽ theo máu truyền từ mẹ sang con. Nên dù sinh thường hay sinh mổ thì mẹ bị bệnh viêm gan C vẫn có thể truyền sang cho con.

Một điểm lưu ý, trong giai đoạn mang thai mẹ không bị nhiễm viêm gan C và em bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng trong giai đoạn cho con bú, mẹ bị lây nhiễm viêm gan C khi này cần cẩn trọng khi cho con bú, không nên cho bé bú trực tiếp mà nên vắt sữa ra bình để tránh trường hợp núm vú bị trầy xước có thể lây truyền bệnh sang cho con.

Cho tới hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh nên mọi người cần kiểm soát các con đường lây nhiễm và chủ động chăm sóc cũng như bảo vệ sức khỏe của mình.

Điều trị viêm gan C như thế nào?

Điều trị bằng thuốc

Người bệnh mắc viêm gan C mãn tính và virus viêm gan C đang tấn công cơ thể người bệnh cần bắt buộc cần đến sự điều trị bằng các loại thuốc tấn công và tiêu diệt virus viêm gan C trong cơ thể người bệnh.

Để điều trị viêm gan C bằng thuốc thì người ta thường sử dụng đến hai loại thuốc cơ bản đó là: interferon và ribavirin. Sử dụng những loại thuốc này có thể khống chế sự tấn công của virus viêm gan C đối với gan và  ngăn ngừa biến chứng nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Điều trị viêm gan C không dùng thuốc

Đối với những người bệnh cấp tính thì người bệnh có thể không cần sử dụng thuốc khống chế virus mà chỉ cần có chế độ ăn uống khoa học, cân đối, không sử dụng các chất có cồn và các chất kích thích.

Theo dõi tình trạng bệnh định kì theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa thì có thể đẩy lùi được bệnh. Đối với những bệnh nhân viêm gan C mãn tính thì phương pháp này có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và hạn chế được những biến chứng cho người bệnh.

TPCN Giải độc gan Tuệ Linh với thành phần thảo dược: Cao cà gai leo và Cao mật nhân, là giải pháp hữu hiệu cho người bệnh:

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
  • Hỗ trợ điều trị men gan cao
  • Làm giảm sự phát triển của xơ gan
  • Tăng cường chức năng giải độc gan

Đối với người viêm gan C, bên cạnh việc điều trị sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh góp phần hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Tham khảo: Phòng ngừa viêm gan C hiệu quả

Quảng cáo