DƯỢC LIỆU CÀ GAI LEO TUỆ LINH Dược liệu sạch cho mọi nhà

Trồng cà gai leo

Vùng Cà gai leo sạch Tuệ Linh: Từ cung ứng sản xuất đến định hướng xuất khẩu

Tiên phong xây dựng vùng trồng Cà gai leo sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, mục tiêu của Tuệ Linh không chỉ là cung ứng cho thị trường những sản phẩm tốt nhất từ Cà gai leo mà còn đưa cây thuốc quý này trở thành giải pháp hữu hiệu cho các bệnh lý về gan được quốc tế công nhận.

Cà gai leo và “cơ hội vàng” xuất khẩu

Việt Nam là quốc gia hàng đầu trên thế giới được thiên nhiên ưu đãi cho một nguồn tài nguyên thảo dược phong phú với hơn 4.000 loại cây có thể sử dụng làm thuốc. Trong số này, có nhiều dược liệu rất tốt trong việc chăm sóc và bảo vệ lá gan mà đáng chú ý nhất là cây Cà gai leo.

Kế thừa những kinh nghiệm dân gian về bài thuốc giải rượu, giải độc gan từ cà gai leo không thảo dược nào sánh bằng trong dân gian, từ những năm 80 của thế kỷ trước, Cà gai đã được đầu tư nghiên cứu công phu và bài bản. Đến nay, 4 đề tài cấp nhà nước, 2 luận án tiến sỹ cùng hàng trăm công trình khoa học đã chứng minh Cà gai leo có tác dụng giải độc gan, hạ men gan, hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan. Đặc biệt, thử nghiệm lâm sàng tại các Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện 354… đã chứng minh đây là dược liệu duy nhất tới nay có khả năng giảm nồng độ, thậm chí làm âm tính viêm gan virus B trong máu, ngăn ngừa xơ gan tiến triển rõ rệt.

Đây thực sự là hướng đi mới, giúp người bệnh gan có cơ hội bảo vệ, chăm sóc gan hiệu quả với chi phí hợp lý trong bối cảnh bệnh viêm gan virus, xơ gan chưa có thuốc chữa trị triệt để, chi phí điều trị các bệnh về gan đang trở thành gánh nặng cho toàn xã hội. Không chỉ thế, nó còn đem đến cơ hội vàng xuất khẩu dược liệu Việt ra thị trường quốc tế khi mà các bệnh viêm gan virus, xơ gan, ung thư gan đang trở thành "đại dịch" của thế giới với tỷ lệ mắc bệnh gia tăng nhanh chóng và trở thành mối lo lắng chung của nền y tế nhiều nước.

Xây dựng vùng dược liệu Cà gai leo sạch - yếu tố then chốt cho tương lai xuất khẩu 

Muốn vươn ra thế giới, được quốc tế thừa nhận công năng thì một dược liệu không chỉ cần có các bằng chứng khoa học rõ ràng mà còn đáp ứng được các tiêu chí như sạch, chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế, có hàm lượng hoạt chất cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo đủ cung ứng trong nước, đem lại lợi ích kinh tế - xã hội bền vững... Cà gai leo đã được trồng ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Song trình độ kĩ thuật trồng Cà gai leo chưa cao, phần lớn là tự phát, nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch chuẩn hoá nên chất lượng và sản lượng rất thấp. Trong khi thị trường trong nước chưa được tiếp cận với nguồn Cà gai leo sạch chuẩn hoá thì sẽ rất khó để tiến tới xuất khẩu. Những khó khăn này đã khiến cho Cà gai leo chưa trở thành một cây thuốc trọng điểm, chưa phát huy được thế mạnh, đặc biệt là cơ hội xuất khẩu rất lớn đang bị bỏ ngỏ.

Trước thực trạng đó, Công ty TNHH Tuệ Linh đã mạnh dạn tiên phong đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu Cà gai leo sạch chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc làm này vừa để bảo tồn một dược liệu quý, đảm bảo cung ứng đầy đủ nguồn Cà gai leo sạch, chất lượng cao vừa là bước đệm then chốt nhất để đưa dược liệu Việt vươn ra thị trường quốc tế. Kim chỉ nam cho các dự án đầu tư này là “xây dựng vùng trồng, thu hái và sản xuất các sản phẩm từ Cà gai leo phải theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế, bền vững về môi trường, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển”. Theo đó, Tuệ Linh kiên trì thực hiện 3 nguyên tắc:

- Không chỉ bảo tồn mà còn phát triển Cà gai leo chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế để thu đươc nguồn dược liệu sạch chất lượng nhất.

- Tuân thủ các quy chế xây dựng vùng nguyên liệu theo đúng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Việc chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế ngay từ đầu không chỉ mang đến lợi ích thiết thực cho người dùng mà còn dễ dàng hơn trong việc vươn ra thị trường dược liệu thế giới.

- Tạo công ăn việc làm, xoá đói giảm nghèo cho các hộ nông dân tham gia trồng dược liệu, đảm bảo bền vững trong phát triển kinh tế - xã hội.  

vùng nguyên liệu Cà gai leo sạch chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế của Công ty TNHH Tuệ Linh tại xã Thái Hoà (Triệu Sơn, Thanh Hoá)

Để thực hiện các nguyên tắc đó, Tuệ Linh đã lựa chọn xã Hành Trung (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) và xã Thái Hoà (Triệu Sơn, Thanh Hoá) để xây dựng vùng nguyên liệu Cà gai leo sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế với tổng diện tích hơn 50ha. Bởi đây là những vùng đất mà Cà gai leo mọc tự nhiên nhiều nhất, chứng tỏ thổ nhưỡng và khí hậu ở đây đặc biệt tốt cho sự phát triển của cây. Cùng với đó, các chuyên gia dược liệu của Tuệ Linh cũng tiến hành chuyển giao công nghệ, khoa học kĩ thuật, cây giống, hướng dẫn tận tình cho người nông dân từ cách trồng sao cho Cà gai leo phát triển tốt nhất, chăm sóc đảm bảo không dùng các giải pháp hóa học, thu hoạch và bảo quản đúng thời gian, quy trình... Tất cả đều theo đúng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo để không làm mất hàm lượng hoạt chất vốn có của cây. 

Song song với việc xây dựng vùng dược liệu, Tuệ Linh cũng thực hiện các chương trình truyền thông tới cộng đồng về những mặt tích cực khi tham gia các dự án trồng Cà gai leo của Tuệ Linh và cũng nhằm giúp cho người tiêu dùng có khả năng nhận biết và lựa chọn các sản phẩm từ Cà gai leo sạch, có chất lượng cao để phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ.
Những thành công ban đầu tạo nền móng cho định hướng xuất khẩu

Qua vài năm triển khai, các vùng nguyên liệu Cà gai leo sạch đã thu được nhiều kết quả thiết thực, góp phần trong công tác phát triển Cà gai leo tại Việt Nam. Lợi ích đầu tiên chính là đã bảo tồn được một dược liệu quý, cung cấp đủ nguồn Cà gai leo sạch đạt hàm lượng hoạt chất cao nhất để phục vụ sản xuất. Chính vì thế, trong những năm gần đây, các sản phẩm từ Cà gai leo mang thương hiệu Tuệ Linh như Giải độc gan Tuệ Linh, Cà gai leo Tuệ Linh... đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận, trở thành sản phẩm bảo vệ gan hàng đầu tại Việt Nam, giúp xã hội giảm nhẹ gánh nặng chi phí trong việc điều trị bệnh gan và nhận được rất nhiều giải thưởng uy tín về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

dự án xây dựng vùng dược liệu đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và chính quyền các địa phương

Ngoài ra, dự án đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và chính quyền các địa phương. Những người nông dân vốn chân lấm tay bùn nay được tiếp cận với các kĩ thuật tiên tiến, được mở mang kiến thức trồng, thu hái dược liệu theo các tiêu chuẩn bền vững và được học hỏi tư duy làm giàu trên chính quê hương của mình. Họ không cần bỏ vốn đầu tư vì đã được Tuệ Linh cung cấp cây giống, chuyển giao các công nghệ trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, bảo quản hiện đại, lại được công ty cam kết bao tiêu đầu ra nên yên tâm sản xuất. Từ cây cà gai leo, các hộ nông dân tại Hành Trung (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) và Thái Hoà (Triệu Sơn, Thanh Hoá) đã thoát khỏi cảnh nghèo đói, thậm chí nhiều hộ đã giàu lên với mức thu nhập tới 800 triệu đồng/năm.  

Khi đã cung ứng đủ Cà gai leo sạch cho thị trường trong nước, từ những thành công ban đầu này, định hướng tiếp theo của Tuệ Linh sẽ là mở rộng đầu tư nhằm nâng cao chất lượng Cà gai leo hơn nữa, đưa Cà gai leo vươn ra khỏi biên giới Việt, trở thành dược liệu hàng đầu được các nền y học tiên tiến trên thế giới công nhận và ứng dụng vào trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan. Với mô hình vùng nguyên liệu sạch chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế, chắc chắn trong tương lai không xa, Cà gai leo nói riêng cũng như các dược liệu khác tại Việt Nam nói chung sẽ có tên trên bản đồ dược liệu thế giới, tạo ra cơ hội cho sự nghiệp đổi mới ngành dược liệu nước nhà.

Quảng cáo