Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C


CÀ GAI LEO - DƯỢC LIỆU QUÝ CHO BỆNH VIÊM GAN VIRUS VÀ XƠ GAN

Sử dụng Cà gai leo

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

Viêm gan C là một trong những bệnh lý về gan gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Phát hiện và điều trị bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng đặc biệt. Giai đoạn đầu bệnh không có dấu hiệu cụ thể nên cần thực hiện những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán viêm gan C chính xác nhất và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Các xét nghiệm viêm gan C

1. Xét nghiệm chức năng gan

Thực hiện nhiều nhất là  AST ( SGOT) và ALT (SGPT), bên cạnh đó còn có nhiều chi tiết nhỏ khác. Bình thường, nếu sau khi thực hiện 2 xét nghiệm này cho kết quả chỉ số vượt 40 đơn vị và gấp 2 - 3 lần thì có thể bạn đã mắc viêm gan.

Các trường hợp người bệnh có dấu hiệu mắc viêm gan C mà chức năng gan  tăng cao thì cần làm thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác hơn có đúng là đang mắc bệnh hay không và mức độ như thế nào.

2. Kiểm tra anti – HCV

Anti – HCV là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại một vài thành phần cấu tạo siêu vi. Để chẩn đoán bệnh và kiểm soát tình trạng bệnh cần kiểm tra chỉ số này.

Kết quả cho anti – HCV âm tính có nghĩa bạn không mắc bệnh viêm gan C. Nhưng trong một số trường hợp lúc đầu cho kết quả âm tính nhưng sau đó 1 - 2 tháng làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính, như vậy trường hợp này được gọi là nhiễm viêm gan C nhưng anti - HCV xuất hiện muộn.

Đối với một số trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính cũng chưa thể chắc chắn người bệnh đã hoặc đang bị viêm gan C.

3. HCV-RNA

Xét nghiệm này có tác dụng xác định chính xác xem có sự xuất hiện của siêu vi C trong máu hay không, ngoài ra còn có thể xác định được số lượng và đo lường tải lượng RNA virus trong máu

Xét nghiệm tải lượng virus có thể được các bác sĩ chỉ định trước và trong khi điều trị. Mục đích của xét nghiệm này giúp xác định sự đáp ứng với điều trị bằng cách so sánh số lượng virus trước và trong thời gian điều trị.

4. Kiểm tra genotyp

Giúp xác định kiểu gen virus giúp xác định các loại và kiểu gen. Virus HCV hiện tại có 6 loại chính, phổ biến nhất (genotype 1) là ít có khả năng đáp ứng với điều trị so với genotype 2 hoặc 3 và thường đòi hỏi điều trị lâu hơn.

Xét nghiệm này cần thiết và quan trọng trong việc điều trị viêm gan C. Dựa vào kết quả từ kiểm tra genotyp giúp xác định phác đồ điều trị phù hợp sẽ cho hiệu quả cao.

Những thắc mắc trước khi xét nghiệm viêm gan C

Có phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm không?

Mục đích của việc xét nghiệm viêm gan C để xác định xem người bệnh có đang nhiễm virus viêm gan C hay không chứ không kiểm tra mức độ tổn thương gan nên người bệnh không cần nhịn ăn. Vì dù có nhịn ăn hay không cũng không làm ảnh hưởng tới nồng độ virus hay sự xuất hiện của virus viêm gan C có trong cơ thể.

Trường hợp xét nghiệm viêm gan C để kiểm tra nồng độ các chất trong máu, chức năng gan thì cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm ít nhất 4 - 6 tiếng.

Có dùng thuốc hay không?

Tất cả các loại thuốc bao gồm thuốc bổ, thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc trị bệnh... người bệnh đều tuyệt đối không được dùng vì có thể các chất hóa học trong thuốc gây sai lệch chỉ số xét nghiệm.

Có được sử dụng bia rượu, thuốc lá, cà phê?

Bia rượu, cà phê, thuốc lá không được sử dụng trước khi xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C. Bên cạnh đó, những chất này khiến cho các chỉ số trong xét nghiệm viêm gan C bị tăng cao hoặc tụt xuống. Tốt nhất trước khi xét nghiệm viêm gan C chuyên sâu người bệnh nên ngưng uống rượu, bia, cà phê, thuốc là ít nhất là 4 giờ đồng hồ.

Bệnh diễn biến âm thầm và gây ra các biến chứng trầm trọng vì vậy người bệnh cần chủ động làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh đinh kỳ để phát hiện sớm và có biện pháp điều trị thích hợp.

Cần phải làm gì khi mắc viêm gan C?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi phát hiện mắc viêm gan C. Người bệnh cần thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm với những người xung quanh. Bên cạnh đó, cần tiến hành điều trị sớm đúng phương pháp và phù hợp với tình trạng bệnh để tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Thảo dược cho người viêm gan virus:

TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh với thành phần thiên nhiên từ Cao cà gai leo và Cao mật nhân được chứng minh và kiểm chứng lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn ở nước ta có công dụng:

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
  • Hỗ trợ điều trị men gan cao
  • Làm giảm sự tiến triển của xơ gan
  • Bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan

Giải độc gan Tuệ Linh

Để nâng cao chất lượng sản phẩm công ty TNHH Tuệ Linh đầu tư vùng trồng dược liệu cà gai leo sạch tại Nghĩa Hành - Quảng Ngãi, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho cà gai leo sinh trưởng và phát triển, là bước đầu tiên quyết định chất lượng sản phẩm tốt tới người dùng.

Xem thêm: Những tác dụng tuyệt vời của cà gai leo
Quảng cáo