Xét nghiệm phát hiện viêm gan A?


CÀ GAI LEO - DƯỢC LIỆU QUÝ CHO BỆNH VIÊM GAN VIRUS VÀ XƠ GAN

Sử dụng Cà gai leo

Xét nghiệm phát hiện viêm gan A?

Viêm gan A là bệnh lý về gan, các virus virus siêu vi A lây nhiễm vào tế bào gan và gây viêm. Các viêm nhiễm có thể làm giảm chức năng gan và gây ra các triệu chứng của viêm gan A. Xét nghiệm virus viêm gan A là một biện pháp giúp phát hiện loại virus viêm gan này. Cùng tìm hiểu biện pháp này qua bài viết dưới đây.

Phương pháp xét nghiệm virus viêm gan A

Phương pháp xét nghiệm virus viêm gan A (HAV) là biện pháp xét nghiệm máu để tìm những kháng thể do cơ thể tạo ra để chống lại virus viêm gan A. Những kháng thể này sẽ hiện diện trong máu của bạn nếu bạn đang mắc viêm gan A hoặc đã từng mắc trước đây. Xác định virus này có ý nghĩa quan trọng giúp phòng ngừa tình trạng virus lây lan và có biện pháp điều trị một cách phù hợp.

Virus viêm gan A lây truyền qua các con đường như qua thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm khuẩn bởi phân của người mắc bệnh. Quá trình xét nghiệm để tìm ra các kháng thể sau:

 • Kháng thể IgM anti-HAV xuất hiện chứng tỏ bạn đang nhiễm virus viêm gan A hoặc nhiễm trong thời gian gần đây. Kháng thể này phát hiện trong máu khá sớm, khoảng 2 tuần sau khi bắt đầu nhiễm HAV, nhưng những kháng thể này sẽ biến mất trong máu từ 3 - 12 tháng sau khi nhiễm.
 • Kháng thể IgG anti-HAV chứng tỏ bạn đã từng nhiễm virus viêm gan A trong thời gian gần đây hay là đã từ lâu rồi.Kháng thể này sẽ xuất hiện trong máu trong khoảng từ 8 đến 12 tháng sau đợt nhiễm virus viêm gan A đầu tiên. Chúng sẽ không biến mất mà ở lại trong máu để bảo vệ cơ thể vĩnh viễn chống lại HAV.

Xét nghiệm virus viêm gan A khi nào?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người, vậy khi nào nên xét nghiệm virus viêm gan A? Điều này bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm nếu bạn có các dấu hiệu của việm gan. Xét nghiệm giúp bạn:

 • Người bệnh đang mắc bệnh hay đã mắc từ thời gian nào và đã khỏi hoàn toàn chưa
 • Xác định tình trạng nặng nhẹ của bệnh
 • Xét nghiệm được dùng để xem điều trị có hiệu quả không trong trường hợp bạn đã mắc bệnh.

Ngoài ra, xét nghiệm cũng sẽ được chỉ định khi bạn mắc một số bệnh khác như:

 • Viêm gan mãn tính;
 • Viêm gan D;
 • Hội chứng thận hư.

Những điều cần lưu ý trước khi xét nghiệm virus viêm gan A?

Viêm gan A có thể phòng tránh được nhờ vắc xin. Bạn có thể phòng ngừa bị nhiễm virus này thậm chí khi bạn tiếp xúc với virus  nếu sử dụng vắc xin viêm gan A hoặc một liều immunoglobulin (là một loại protein miễn dịch).

Ngoài ra, khi bị nhiễm HAV, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện một số xét nghiệm khác để kiểm tra xem gan bạn có còn làm việc tốt. Những xét nghiệm này thường là đo độ của bilirubin, phosphatase kiềm, alanine aminotransferase, và aspartate aminotransferase.

Virus viêm gan A không gây ra bệnh mãn tính, nên không cần thiết phải tiếp tục xét nghiệm một khi bạn đã lành bệnh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Lưu ý trước và sau khi xét nghiệm viêm gan A

Trước khi xét nghiệm viêm gan A

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối lo ngại nào bạn cho là cần phải xét nghiệm, nguy cơ của nó, quy trình diễn ra, ý nghĩa...

Thông báo với bác sĩ nếu như bạn đang uống một số loại thảo dược hoặc những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên vì chúng có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Ngày đi xét nghiệm nên mặc áo thun với tay ngắn để điều dưỡng có thể dễ dàng lấy máu.

Sau khi xét nghiệm virus viêm gan A

Bạn có thể trở về nhà và quay lại với hoạt động bình thường sau khi xét nghiệm hoàn tất. Bác sĩ có thể hẹn gặp lại bạn để thông báo kết quả cho bạn đồng thời trao đổi với bạn liệu có bất thường gì hay không và có kế hoạch theo dõi và điều trị tiếp như thế nào. Kết quả xét nghiệm thường có từ 5 - 7 ngày.

Nếu bạn có thắc mắc gì về quy trình thực hiện hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Xem thêm: Phòng và điều trị viêm gan A

Thảo dược tốt cho người viêm gan A, tăng cường chức năng gan

Để tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan virus hiệu quả hiện nay nhiều người tìm và sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược. Giải độc gan Tuệ Linh là một trong những lựa chọn tốt cho bạn. Với thành phần bao gồm cao cà gai leo và cao mật nhân, Giải độc gan Tuệ Linh giúp:

 • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
 • Hỗ trợ điều trị men gan cao
 • Làm chậm sự tiến triển của xơ gan
 • Tăng cường chức năng giải độc gan, bảo vệ gan

Bên cạnh đó, công ty TNHH Tuệ Linh đầu tư vùng trồng dược liệu cà gai leo rộng lớn tại Nghĩa Hành, Quảng Ngãi nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho cây cà gai leo phát triển. Đây là điều kiện tiên quyết giúp mang lại chất lượng cà gai leo tốt, đẩy mạnh chất lượng sản phẩm hiệu quả tới người bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng cáo